Quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc bỏ phiếu chống lại kế hoạch spin-off của LG Chem

22:43 28/10/2020

Dịch vụ Hưu trí Quốc gia của Hàn Quốc hôm thứ Ba đã quyết định phản đối kế hoạch của công ty trách nhiệm hữu hạn LG Chem để cắt đứt mảng kinh doanh pin của mình tại một cuộc họp cổ đông vào cuối tuần này.

Share social

Dịch vụ Hưu trí Quốc gia của Hàn Quốc hôm thứ Ba đã quyết định phản đối kế hoạch của công ty trách nhiệm hữu hạn LG Chem để cắt đứt mảng kinh doanh pin của mình tại một cuộc họp cổ đông vào cuối tuần này.

kế hoạch spin-off của LG Chem 1
Kế hoạch spin-off của LG Chem bị phản đối

Kế hoạch spin-off của LG Chem bị phản đối

Vào tháng 9, LG Chem, công ty hóa chất hàng đầu của Hàn Quốc, đã công bố kế hoạch tách mảng kinh doanh pin để có chiến lược kinh doanh tốt hơn, phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng đối với pin xe điện. Công ty dự kiến sẽ ​​tổ chức đại hội cổ đông để thông qua kế hoạch spin-off của LG Chem vào thứ sáu tuần này.

Trước đó, vào hồi năm 2017, LG Chem quyết định đầu tư hơn 1 tỷ euro (tức hơn 1,3 nghìn tỷ won)  nhằm tăng công suất sản xuất loại pin lithium-ion chuyên dành cho xe điện tại nhà máy của hãng ở Wroclaw, miền Tây Nam Ba Lan

Công ty LG Chem Ltd. dẫn đầu doanh số bán pin xe điện toàn cầu

kế hoạch spin-off của LG Chem 2
Công ty LG Chem Ltd. dẫn đầu doanh số bán pin xe điện toàn cầu

Quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc, cổ đông lớn thứ hai của công ty trách nhiệm hữu hạn LG Chem với 10,2% cổ phần, cho biết họ đã quyết định bỏ phiếu chống lại kế hoạch này tại cuộc họp. "Chúng tôi hiểu ý định và mục đích của kế hoạch spin-off của công ty nhưng chúng tôi kết luận rằng động thái này có thể sẽ làm suy yếu giá trị cổ đông của NPS", quỹ hưu trí cho biết.

Các cổ đông thiểu số của LG Chem cũng đã đưa ra quan điểm tương tự, và cho rằng khoản đầu tư của họ vào công ty sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa nếu tách rời mảng kinh doanh pin.

kế hoạch spin-off của LG Chem 3
Các cổ đông thiểu số của LG Chem cũng đã đưa ra quan điểm tương tự

Tập đoàn LG và những người có liên quan sở hữu 34,17% cổ phần công ty vào cuối tháng 6, trong khi các nhà đầu tư có cổ phần dưới 1%, bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, nắm giữ tổng cộng 54,33% số cổ phần.

Việc thông qua kế hoạch này cần có sự chấp thuận của hơn 2/3 số cổ đông tham dự và 1/3 số cổ phiếu đang lưu hành.

Các chuyên gia quan sát trong ngành cho biết đề xuất này khó có thể bị bỏ phiếu trừ khi các nhà đầu tư nước ngoài, với tổng cổ phần chiếm khoảng 40%, phản đối nó, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng bị từ chối. LG Chem đã bày tỏ sự hối tiếc về quyết định của NPS.

Tháp đôi LG ở Seoul (Park Hyun-koo / The Korea Herald)

kế hoạch spin-off của LG Chem 4
Tháp đôi LG ở Seoul

Công ty cho biết: “Sự kiện ra mắt được lên kế hoạch nhằm thúc đẩy một công ty giải pháp năng lượng đẳng cấp thế giới mới với lĩnh vực kinh doanh pin và nâng cao giá trị của cổ đông và doanh nghiệp”.

"Chúng tôi dự định sẽ tích cực giao tiếp (với các cổ đông) cho đến khi diễn ra cuộc họp." LG Chem cho biết họ đang nhắm mục tiêu tung ra thực thể mới - dự kiến ​​được gọi là LG Energy Solutions và thuộc sở hữu hoàn toàn của LG Chem - vào ngày 1 tháng 12.

Theo bản tin quốc tế - Thời sự 24h, lợi nhuận hoạt động của LG Chem đạt mức cao kỷ lục 902 tỷ won (799 triệu đô la Mỹ) tại quý thứ ba, tăng 158,7% so với một năm trước đó, nhờ vào doanh số bán hàng mạnh mẽ của các đơn vị hóa dầu và pin EV. (Yonhap)

Yến Kyo
Shop café style