Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

15:21 27/11/2017

Bữa cơm người Việt không thể thiếu rau nên mới có câu: “Cơm không rau như nhà đau không thuốc”. Không chỉ có các loại rau củ thông thường mà còn bao gồm các loại rau gia vị (rau sống, rau nêm…). Những loại rau này không chỉ giúp món ăn thêm ngon mà còn có tác dụng như những bài thuốc hay.

Share social

Bữa cơm người Việt không thể thiếu rau nên mới có câu: “Cơm không rau như nhà đau không thuốc”. Không chỉ có các loại rau củ thông thường mà còn bao gồm các loại rau gia vị (rau sống, rau nêm…). Những loại rau này không chỉ giúp món ăn thêm ngon mà còn có tác dụng như những bài thuốc hay.

 

Húng lủi

 

Rau có vị ngọt lạt, hơi cay, tính mát, thường dùng ăn sống kèm các món luộc, chiên, nướng…, thậm chí cho vào các món nước uống. Rau húng lủi có tác dụng thông hơi, hạ khí, giải ban nhiệt, thông kinh mạch và hạ hỏa nơi bàng quang.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Lòng luộc ăn kèm nhiều loại rau sống, trong đó không thiếu húng lủi

 

Sả

 

Là loại gia vị thông dụng, có mùi rất thơm nên thường dùng để ướp món ăn, cho vào nấu món, thậm chí ăn sống. Nếu biết cách, có thể nấu thức uống từ sả tươi. Ngoài ra, người ta còn dùng lá sả để xông hoặc cất lấy tinh dầu. Bên cạnh đó, nước lá sả dùng để gội đầu sẽ giúp nhẹ đầu, mượt tóc. Ăn sả có tác dụng tốt cho việc tiêu hóa, giúp thông hơi, trị cảm cúm.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Trà sả

 

Rau diếp cá

 

Rau có mùi tanh, vị hơi chua, tính ẩm. Cách dùng phổ biến là ăn sống, có tác dụng giải nhiệt, chữa trị bệnh ghẻ lở. Loại rau này rất dễ trồng, mau bén đất và lan nhanh. Do đó, bạn có thể trồng quanh nhà hoặc thậm chí cho vào chậu, rau vẫn sống tốt.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Lá chanh

 

Trong món Thái, lá chanh được sử dụng rất phổ biến, ở Việt Nam thì món gà lá chanh là đặc sản. Ngoài việc dùng như một loại gia vị, lá chanh còn có thể sắc chung với gừng, uống giúp lợi đàm thông cổ.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Món gà luộc lá chanh

 

Rau mùi

 

Rau mùi còn gọi là rau ngò ta để phân biệt với ngò tây (ngò gai). Rau mùi vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, lợi tiểu, ngăn đậu sởi mọc và có tác dụng tốt trong việc trị chứng phong tà.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Thì là

 

Thì là có vị cay, tính ấm, không độc, điều hòa với món ăn, bổ thận, mạnh tì, trừ tướng, trị đau bụng, đau răng. Món ăn làm từ thì là đơn giản là thì là luộc chín, trộn dầu, muối ăn. Ngoài ra, hạt thì là cũng được chế biến để làm một loại gia vị đặc biệt, giúp điều hòa món ăn.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Hoa thì là khi khô sẽ kết hạt

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Canh nghêu thì là

 

Tía tô

 

Có vị cay, tính ấm, vào phế tâm, giúp ra mồ hôi, hạ khí, tiêu đàm, chữa cảm cúm, trị ho tức ngực, nôn đầy. Lá tía tô dùng để ăn sống hoặc nấu canh, tiêu trừ chất độc. Hạt có thể nghiền nhỏ, nấu cháo ăn rất tốt.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Cháo lá tía tô có thể giải cảm rất tốt

 

Rau răm

 

Rau răm vị cay, tính ấm, không độc, chữa đau bụng lạnh, có thể trị vết thương do rắn cắn (đắp hoặc uống), chàm ghẻ, sưng chân và mụn trĩ (nấu nước xông  và ngâm rửa). Rau răm có thể dùng làm rau sống và rau gia vị cho vào canh ăn. Ngoài ra, rau răm ăn kèm với hột vịt lộn là rất “đúng bài”.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Hột vịt lộn không thể thiếu rau răm

 

Rau cần

 

Rau cần vị thơm ngon, tính bình, không độc, dưỡng huyết, thông lợi đường ruột, thanh nhiệt, giải khát, ích tâm. Có hai loại rau cần: cần nước và cần khô, đều có thể dùng làm dưa chua hoặc rau sống, có tác dụng dưỡng huyết, lợi đại tràng, trị tiểu đường.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Rau cần trong mớ rau cải hàng ngày

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Hành

 

Hành là loại gia vị thông dụng, có mặt trong rất nhiều món ăn Việt. Cây hành vị cay, tính bình, riêng lá có tính ấm, không độc, là vị thuốc chủ yếu giúp giải dẫn khí độc, điều hòa thân nhiệt, chủ trị chứng thương hàn nóng lạnh, thổ tả co rút gân, giúp thông sữa, an thai, giúp ra mồ hôi, lợi thủy, chữa các chứng âm độc, đau bụng, giải độc, sát trùng. Thế nên mới có việc Thị Nở nấu cháo hành cho Chí Phèo, ăn xong, Chí cũng tỉnh hẳn.

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Rau gia vị - ăn mà nên thuốc

 

Cháo hành giải cảm

 

 

Minh Thư

Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.