Sao phải làm việc?!

10:18 18/10/2017

Câu hỏi này tôi tin chắc rằng, bất cứ ai đi làm cũng đã từng nảy sinh trong đầu mình. Để chúng ta cảm thấy có ích hơn cho cuộc sống hay chỉ đơn giản là vì tiền mà đã bỏ qua nhiều thứ khác, quan trọng và cần thiết hơn?

Share social

Câu hỏi này tôi tin chắc rằng, bất cứ ai đi làm cũng đã từng nảy sinh trong đầu mình. Để chúng ta cảm thấy có ích hơn cho cuộc sống hay chỉ đơn giản là vì tiền mà đã bỏ qua nhiều thứ khác, quan trọng và cần thiết hơn?

 

Sao phải làm việc?!

 

Làm việc vì tiền

 

Khi còn nhỏ ta ước lớn thật nhanh để ra đời, bươn chải, kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Đến khi đã đi làm, trưởng thành hơn, ta ước kiếm thật nhiều tiền để mua nhà, cưới xin và chi tiêu cho con cái… cuộc sống của con người xoay quanh bởi hai chữ “kiếm tiền”.

 

Sao phải làm việc?!

 

Tiền lương, giống như một mồi câu

 

Điều này không sai. Thậm chí rất đúng là đằng khác. Không làm việc vì tiền, thì thử hỏi bạn làm sao có thể tự nuôi sống bản thân mình và gia đình. Không vì tiền thì bạn lấy điều gì để đo giá trị thành công, sự thăng tiến trong công việc. Và cũng vì tiền, nhiều người sẵn sáng đánh đổi tất cả, trong đó có khoảng thời gian thanh xuân đẹp nhất của đời mình.

 

Thế nhưng, tiền liệu có đủ, tiền liệu có phải là tất cả mục đích mà chúng ta hướng đến khi làm việc?

 

Sao phải làm việc?!

 

Vòng xoáy công việc cuốn nhiều người theo

 

Không chạy theo tiền

 

Không chạy theo tiền bạc khi làm việc. Vậy bạn muốn lấy thứ gì? Đương nhiên tiền vẫn là thứ song hành với cong việc, với sức lao động. Thế nhưng bên cạnh đó, nó không thể chi phối hoàn toàn con người.

 

Sao phải làm việc?!

 

Động lực làm việc là thứ quan trọng giữ bạn ở lại với công việc lâu dài

 

Tôi từng thấy không ít người chạy theo tiếng gọi của đồng tiền, nhảy việc như cơm bữa, thậm chí sẵn sàng đạp đổ nồi cơm của người khác để nhảy lên vị trí cao hơn, đồng nghĩa là sẽ có thu nhập tốt hơn. Cũng có nơi làm việc, vì hai chữ “hiện kim” mà họ sẵn sàng chấm dứt hợp đồng với nhân viên trong dịp cuối năm, để bớt xén đi những đồng tiền thưởng tết. Như thế, làm việc vì tiền, sẽ có ngày chính chúng ta sẽ bị đè bẹp bởi những đồng tiền.

 

Sao phải làm việc?!

 

Tiền mà bạn đổ mồ hôi mới kiếm được đôi khi không đổi được khoảnh khắc này

 

Tôi không phán xét một ai, cũng chẳng có quyền gì mà phán xét, chỉ đơn giả là nhìn từ góc nhìn người ngoài cuộc. Trong công việc, còn nhiều thứ quan trọng không kém đồng tiền lương ta nhận hàng tháng. Đó là một môi trường làm việc lý tưởng, với những người đồng nghiệp thân thiết và coi nhau như người một nhà. Trong môi trường ấy, mọi thứ sẽ trở nên thật hoàn hảo, nhẽ nhàng. Dù thu thập không bằng những chỗ khác, nhưng đổi lại chúng ta sẽ không phải quá nặng đầu suy nghĩ. Và đó sẽ là nơi cung cấp cho chúng ta tiềm năng phát triển, cơ hội để sáng tạo, thách thức bản thân và tự hào vì có ích cho cộng đồng.

 

Sao phải làm việc?!

 

Tỉnh táo để không bị xỏ mũi

 

Còn bạn, lý do làm việc là gì? Tìm thử thách bản thân, mong muốn được chứng tỏ năng lực, hay một yếu tố nào khác. Khi mọi người biết lý do mình phải làm việc, họ cảm thấy tốt hơn và nhiệt tình với công việc hơn.

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.