"Sống chậm" trong thời đại số

10:18 18/10/2017

Thời đại mà mọi thứ thay đổi đến chóng mặt, từng giây từng phút cũng khiến con người phải vận động theo cái guồng quay hối hả đó. “Sống chậm” dường như là một thứ xa xỉ. Sống chậm liệu còn có cách?

Thời đại mà mọi thứ thay đổi đến chóng mặt, từng giây từng phút cũng khiến con người phải vận động theo cái guồng quay hối hả đó. “Sống chậm” dường như là một thứ xa xỉ. Sống chậm liệu còn có cách?

 

 

Xa xỉ như sống chậm

 

Không ai muốn đến sau, không ai muốn về muộn và hẳn nhiên không ai muốn lạc lõng bơ vơ trong cái dòng chảy bất tận của xã hội hiện đại. Cứ như thế, tại các đô thị lớn, nơi mà cuộc sống hối hả không bao giờ có điểm dừng, con người trở nên tất bật bới cái nhịp sống ấy. Ra đường đụng kẹt xe thì leo lên lề, vào siêu thị mua đồ, gặp cảnh đông đúc xếp hàng thì cố bon chen, người ta vì thời gian và tiền bạc mà bỏ đi nhiều thứ thuộc về truyền thống, thuộc về văn hóa.

 

 

Guồng quay hối hả của cuộc sống lấy đi của ta nhiều thứ

 

Trong cái cách sống nhanh ấy, dân công sở cũng không phải là ngoại lệ. Đi muộn bị trừ tiền lương, về muộn thì bị kẹt xe, đặt vào hoàn cảnh như vậy, ai lại không sống nhanh bao giờ. Buổi sáng thì tất bật lo lắng cơm nước chuẩn bị cho con đi học, rồi lại cắm đầu chạy lên cơ quan sao cho kịp giờ. Đến khi tan sở, mọi người lại cuống cuồng với vòng quay cũ. Tất cả dường như đã được lập trình.

 

 

Con người dường như không thể sống chậm, bởi tất cả đã được lập trình sẵn

 

Và bạn có cảm tưởng nếu như lỡ nhịp, nếu như chậm trễ, cái guồng quay đã được lập trình kia sẽ trở nên “loạn”. Chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy dễ chịu khi vừa phải bù đầu giải quyết mớ công việc trên công ty, đến khi tan sở thì lại là một mớ hỗn loạn khác đang chờ, chỉ vì đơ giản mà bạn lỡ trễ một chút. Cứ như thế “sống chậm” trở thành một thứ gì đó xa xỉ mà có muốn ta cũng rất khó để với tới.

 

Sống chậm liệu có cách?

 

Sống chậm không có nghĩa là “làm chậm”, lừ đừ. Thật lố bịch nếu hai chữ “sống chậm” được mang ra làm mỹ từ che chắn cho sự lười nhác, sự ù lỳ, sự thụ động của ai đó. Trong nhịp điệu ồn ào của phố thị, cái nhanh của thời đại, bạn vẫn có thể tìm thấy cho mình cái sự “chậm” cần thiết, để thấy đời còn đáng sống, còn có ý nghĩa. Có người đã nói rằng: “người sống chậm đồng nghĩa với người biết thưởng thức cuộc sống.

 

 

Bạn sẽ tím thấy nhiều vẻ đẹp bất ngờ ở quanh mình, chỉ cần dành chút thời gian cho nó

 

Và ranh giới giữa sống chậm và sống nhanh càng trở nên mong manh. Sống chậm để được sống nhanh, và sống nhanh để có cơ hội sống chậm. Bạn có thể sống nhanh để chiến thắng thời gian nhọc nhằn, rồi lại sống chậm để chiêm ngưỡng những khoảnh khắc mà theo bạn đó là một đáng để dừng lại. 

 

 

Tách mình ra đám đông ồn ảo, sống thật với chính bản thân là bạn đang “sống chậm”

 

Chúng ta hối hả một giây để hoàn tất công việc nhiều áp lực, thì cũng cần trả lại một giờ cho cơ thể được thư thái. Bỏ ra 5 phút ngắm một màu hoa tình cờ bên ô cửa, giành ra 10 phút để nghe một bài hát yêu thích, hay vén màn cửa sổ nhìn một đám mây trắng bềnh bồng trên bầu trời xanh thẳm một vài phút… hẵn bạn sẽ nghĩ nó chỉ dành cho những người lãng mạn. Nhưng thực chất đây lại là cái chậm, là sự thong dong của một người bận rộn hướng tới. 

 

 

Cuộc sống hữu hạn. Hãy hưởng thụ nó khi còn có thể

 

Một con người đích thực vừa tự nguyện làm một mắc xích của cỗ máy công nghiệp vừa tích cực tìm kiếm ý nghĩa tồn tại của bản thân. Do đó, sống chậm để được yêu thương, sống chậm để được hờn giận, sống chậm để được thanh thản và sống chậm để được cống hiến!

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm