Sự thật về Valentine

10:02 18/10/2017

Có thể còn có những nghi ngờ về tính thực tế của Valentine, nhưng trong một chừng mực nào đó, chúng ta biết rằng ông thực sự tồn tại...

Sự thật về Valentine

 

 

Sự thật về Valentine

 


Tháng hai đến luôn rộn ràng bởi tiết trời trong lành tươi mát của mùa xuân, cũng là tháng lãng mạn của các đôi lứa yêu nhau khi nó gắn với ngày lễ tình yêu bất diệt của thời gian. Tên thánh Valentine của hàng thế kỷ trước lại trở về nguyên sơ với tất cả ý nghĩa thần thánh trong tình yêu của con người. Có thể chúng ta đều biết vị linh mục nhân từ Valentine đã làm nên giai thoại tình yêu bất hủ của ngày 14/2, nhưng cũng không ai chắc rằng từ khi nào và ở đâu ngày valentine đã được kỷ niệm bền bỉ như thế. Vì tất cả chỉ là truyền thuyết.

 

 

Sự thật về Valentine

Ngày 14/2 không thể thiếu chocolate như một món quà truyền thống tượng trưng cho tình yêu.

 


Theo Bách khoa toàn thư Công giáo, đã có ít nhất ba vị thánh đầu Kitô giáo tên là Valentine: Một là vị linh mục ở La Mã, một là giám mục ở Terni. Thông tin duy nhất về Thánh Valentine thứ ba chỉ vỏn vẹn là ông đã sống những ngày cuối đời ở châu Phi. Điều ngạc nhiên là cả ba người trong số họ đều tử đạo vào ngày 14 tháng Hai.


Câu chuyện của Thánh Valentine có hai phiên bản khác nhau - Tin Lành và Công Giáo. Hầu hết các học giả tin rằng Thánh Valentine là một linh mục sống vào khoảng năm 270 (TCN) tại La Mã cổ đại, dưới triều đại của hoàng đế La Mã Claudius II. Cả hai phiên bản đều cho rằng linh mục Valentine đã tổ chức lễ kết hôn bí mật cho các binh sĩ đối lập với hoàng đế. Vì hoàng đế Claudius cảm thấy rằng người đàn ông khi kết hôn sẽ đặt nhiều tình cảm vào gia đình của họ, và do đó sẽ không thể chiến đấu ngoan cường. Ông cho rằng hôn nhân làm cho người đàn ông trở nên hèn kém. Vì vậy, ông đã ban hành một sắc lệnh cấm hôn nhân để bảo đảm chất lượng binh lính. 

 

 

Sự thật về Valentine


Thánh Valentine - vị thần bảo hộ cho tình yêu đôi lứa từ thời la mã cổ đại.


Lệnh cấm kết hôn là một cú sốc lớn cho những người La Mã. Nhưng họ không dám phản đối trước vị hoàng đế hùng mạnh. Linh mục Valentine nhận ra sự bất công của Nghị định này, cùng những tổn thương của đôi lứa yêu nhau khi phải từ bỏ tất cả hy vọng được kết hợp trong hôn nhân.

 

 

Sự thật về Valentine


Thị trấn Chelmno, Ba Lan, nơi đây còn lưu lại nhiều dấu tích về sự có mặt của Thánh Valentine luôn tổ chức ngày cho tình nhân một cách long trọng.

 


Valentine bị bắt giam. Trong ngục, ông đã chữa lành đôi mắt cho con gái người cai ngục Asterius. Dù thực tế, Valentine đã có một cách nào đó chữa đôi mắt cho cô gái, nhưng truyền thuyết Công giáo tin rằng ông đã thực hiện điều đó bằng đức tin mạnh mẽ siêu năng của mình.


Khi linh mục Valentine bị kết ản tử hình cũng là lúc ông và con gái người cai ngục đã gắn kết trong một tình bạn sâu sắc. Điều này gây nên nỗi đau lớn cho cô gái trẻ về cái chết sắp xảy ra cho bạn mình. Người ta nói rằng ngay trước khi bị xử tội, Valentine đã yêu cầu cho một cây bút và giấy. Ông đã ghi lại một bức thư với chữ ký "Từ Valentine của bạn", đã trở thành cụm từ bất hủ trong các bức thư tình sau này (From your Valentine hoặc Be my Valentine). Theo một truyền thuyết khác, Valentine đem lòng yêu con gái của cai ngục khi ông bị giam. Tuy nhiên, truyền thuyết này không được các nhà sử học cho là đúng. Họ cho rằng, Valetine đã bị xử tử vì không chịu từ bỏ tôn giáo của mình. Valentine mất vào ngày 14 Tháng 2, 270 (TCN).

 

 

Sự thật về Valentine
Ngày nay, các đôi tình nhân vẫn giữ thói quen ký dòng chữ “from your valentine”, hoặc “be my valentine” thay vì tên của mình để bày tỏ tình cảm.

 


Dù rằng ở một số quốc gia có những ngày lễ khác để kỷ niệm cho tình yêu đôi lứa, nhưng ngày Valentine vẫn tồn tại. Một số nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và đặc biệt là Đài Loan – Trung Quốc, ngày cho tình yêu còn được tổ chức vào mùng 7 tháng 7 theo Âm lịch, vì đó là ngày của đôi tình nhân thần thoại Ngưu Lang- Chức Nữ được trùng phùng. Vào ngày này, hoa hồng đỏ được gửi đến những người yêu nhau. Theo truyền thống của người Đài Loan, số lượng hoa nói lên nhiều điều. Một hoa hồng đỏ ý nói “chỉ yêu mình bạn”, mười một hoa “Tôi mến bạn”, chin mươi chín hoa “Tình yêu vĩnh cửu”, và một trăm lẻ tám hoa “Hãy lấy tôi”.

 

 

Sự thật về Valentine


Tại một số quốc gia châu Á ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, Ngưu Lang - Chức Nữ cũng là biểu tượng cổ vũ cho tình yêu.

 


Trong khi đó, tại Nhật và Hàn Quốc còn có ngày 14 tháng 3, gọi là “White day”. Nếu ngày Valentine, các cô gái gửi hoa và quà cho người yêu của mình, thì vào ngày “White day” họ sẽ chờ đợi bạn trai của mình gửi lại quà như một sự “phản hồi”. Xứ sở Kim chi còn có ngày “Black day” được tổ chức vào 14 tháng 4. Đây là ngày dành cho những người còn đang đơn độc, hay đã không thể có một mùa Valetine trọn vẹn. Những con người “cô đơn” này sẽ ngồi lại cùng nhau, họ sẽ cùng ăn món mì Jajang, loại mì tương đen như tên gọi của ngày dành riêng cho họ.

 

 

Sự thật về Valentine


Với các bạn trẻ Hàn Quốc, Black day cũng là một sự kiện cho tình yêu không kém ngày lễ Valentine

 

Ngày nay, Valentine là một trong những ngày lễ lớn ở Mỹ và đã trở thành một sự bùng nổ thương mại thành công. Theo Hiệp hội thiệp, 25% thiệp mừng gửi đi mỗi năm là cho ngày Valentine. Một trong những tấm thiệp đầu tiên được gửi đi vào năm 1415 của Charles, Công tước xứ Orleans, gửi đến vợ khi ông bị giam trong Tháp London. Tấm thiệp này hiện đang bảo quản trong Bảo tàng Anh. Những tấm thiệp cho ngày Valetine  thường được thiết kế theo hình trái tim để tượng trưng cho tình yêu. Ngày Valentine lan truyền sang  Kitô giáo, và bây giờ được tổ chức trên toàn thế giới.

 

 

Sự thật về Valentine

 

 

Sự thật về Valentine


Thông điệp tình yêu đầu tiên cho ngày Valentine được cho là của công tước Charles gửi từ tháp London đến vợ của ông.

 


Có thể còn có những nghi ngờ về tính thực tế của Valentine, nhưng trong một chừng mực nào đó, chúng ta biết rằng ông thực sự tồn tại. Các nhà khảo cổ mới đây đã khai quật một hầm mộ và nhà thờ La Mã cổ đại vốn dành riêng cho Thánh Valentine. Và hiển nhiên niềm tin vào tình yêu luôn là điều bất diệt trên trái đất này.

 

Sự thật về Valentine

 

Nội dung bài viết trong mục cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm