Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

10:17 18/10/2017

Thị trường điện ảnh Việt Nam hiện tại mặc dù đã phát triển, nhưng dám khai phá “mảnh đất hoang” cổ tích, mang nó lên màn ảnh rộng như êkip của Ngô Thanh Vân đã làm là một hành động can đảm, thậm chí là liều lĩnh trong bối cảnh thị hiếu điện ảnh Việt Nam còn chưa đủ bao dung cho một sản phẩm sáng tạo nhưng còn non nớt.

Share social

Thị trường điện ảnh Việt Nam hiện tại mặc dù đã phát triển, nhưng dám khai phá “mảnh đất hoang” cổ tích, mang nó lên màn ảnh rộng như êkip của Ngô Thanh Vân đã làm là một hành động can đảm, thậm chí là liều lĩnh trong bối cảnh thị hiếu điện ảnh Việt Nam còn chưa đủ bao dung cho một sản phẩm sáng tạo nhưng còn non nớt.

 

Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

 

Khi bạn đem một câu chuyện cổ tích lên màn ảnh, bạn có lợi thế khi tên tuổi của câu chuyện đó đã mặc định trong lòng bao thế hệ khán giả và dễ dẫn đến tâm lí muốn đến rạp xem phim, nhưng đó cũng là bất lợi vì bạn không thể bỏ qua những gì đã là đặc trưng của câu chuyện, cũng không thể kể y xì cốt truyện bởi nó gây nhàm chán. Phiên bản điện ảnh của Tấm Cám lần này thực sự đã xử lí rất thông minh ưu nhược điểm của nó.

 

Trước tiên chính là tên gọi của bộ phim. Câu chuyện cô Tấm hiền lành trải qua bao kiếp nạn đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt bao thế hệ, bất kể họ có thích câu chuyện này hay không. Một cốt chuyện mà khán giả đã nằm lòng thì còn gì hấp dẫn? Đó là chính là cái phần “chuyện chưa kể” mà đội ngũ biên kịch của phim sử dụng như vũ khí chính để chinh phục khán giả.

 

Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

 

Bạn có thể thấy được dụng ý của đội ngũ biên kịch khi cho Hiếu Long thái tử gặp cô Tấm ngay đầu phim. Cô Tấm vô tư với giỏ cá chỉ có duy nhất chú cá Bống suýt chút thì đã bị đoàn ngựa của thái tử tông trúng. Đó là một lời gợi mở cho thông điệp mà người này sẽ hỏi nhau sau này “Nàng có tin vào định mệnh không?”

 

Khung cảnh đó không chỉ là bước dẫn cho thông điệp, nó cũng là diện mạo cho cách mà đội ngũ biên kịch xử lí những điều vốn quá quen thuộc với khán giả: cắt bớt, tân trang và chuyển nó sang một ngữ cảnh khác.

 

Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

 

Vẫn còn đó hình ảnh “bống bống bang bang mau lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta”, nhưng những chi tiết Cám dụ Tấm xuống ao gội đồ rồi trộm hết cá, hay chi tiết mẹ con dì ghẻ rình mò để giết mất chú cá Bống tội nghiệp cũng không xuất hiện, nhưng nó được kể vắn tắt qua đội đối thoại giữa Tấm và ông Bụt. Đó là một cách xử lí khéo léo bởi nếu kể theo trình tự một cốt chuyện quen thuộc, người xem sẽ cảm thấy dài lê thê mà khó chịu. Tấm Cám – chuyện chưa kể dành phần lớn thời gian cho “chuyện chưa kể”.

 

Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

 

Việc gắn một câu chuyện cổ tích vào với vận mệnh đất nước, những âm mưu hiểm độc, lòng tham, sự phản bội... nó thực sự thu hút khán giả. Sự phản bội của thừa tướng trong câu chuyện này vô tình hợp lí hóa một số tình tiết gốc trong truyện Tấm Cám như chuyện chiếc giày bị rơi, chim vàng anh, cây xoan đào... vào đúng bối cảnh của bộ phim. Bạn sẽ thấy sự sáng tạo ấy khi dù trong kiếp nạn nào, Tấm không chỉ quấn quýt bên người yêu của mình, mà còn làm tấm khiên vô hình, che chắn người yêu trước những âm thâm độc gã thừa tướng. Điểm trừ duy nhất trong kịch bản đó là khi cố gắng hợp lí hóa các lần biến thân của Tấm với âm mưu của thừa tướng là vô tình phi lý một số sự kiện gắn với kiếp nạn chim vàng anh, hay cây xoan đào của Tấm, bởi khi đó nó đột nhiên đi chệch với mưu kế tổng thể mà nhân vật thừa tướng đã vạch ra từ đầu (cái này bạn tự xem sẽ hiểu).

 

Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

 

Việc phá cách ở một số nhân vật, như ông Bụt chẳng hạn "thôi con khỏi nói nữa, tao biết mày sắp kêu gì rồi" là một điểm lạ thú vị, được thăng hoa bởi tay nghề lão luyện của nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc. Mỗi lần ông Bụt xuất hiện, bạn sẽ khó nhịn được cười.

 

Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

 

Isaac thể hiện khá tròn vai của mình. Anh góp phần tạo nên một nhân vật "hoàng tử" mạnh mẽ, có mưu trí, biết lo cho dân, đáng để yêu và theo dõi hơn chứ không phải như mẫu hoàng tử cổ tích truyền thống (vốn như chỉ sinh ra để cưới nhân vật chính vậy). Ở phía ngược lại, cô Tấm (Hạ Vi) mang một vẻ đẹp thuần túy, xinh tươi như cô Tấm bước ra trong truyện. Nhưng diễn xuất yếu kém của Hạ Vi khiến cô Tấm trong phim có gì đó ngượng ép, cho dù đóng góp quan trọng trong thành công của thái tử sau này.

 

Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

 

Vì cốt truyện chú trọng phần “chuyện chưa kể” nên hơi ít đất diễn cho dì ghẻ Ngô Thanh Vân và Cám (Ninh Dương Lan Ngọc). Đây là hai diễn viên ít nhiều kinh nghiệm và cũng đã tạo được dấu ấn trên màn ảnh rộng, chỉ tiếc, kịch bản không tạo nhiều khoảng không cho hai nhân vật này thể hiện khả năng của mình.

 

Điểm yếu lớn nhất của phim này có lẽ nằm ở ý đồ chính của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân. “Đả nữ” đã có tham vọng lớn, nhiệt huyết mãnh liệt khi cố gắng chuyển tải một câu chuyện cổ tích thuần tích theo hướng fantasy, một điều chưa ai tại Việt Nam trước đây. Tuy nhiên, việc tận dụng “gà nhà” và một số nhân vật nổi tiếng của showbiz khiến cho hầu hết các vai diễn trong phim đều từ không đạt cho đến chỉ tròn vai. Mặc dù đội ngũ biên kịch đã khá khéo léo khi tạo được không gian riêng cho từng nhân vật có đất thể hiện, không thừa, không thiếu, nhưng không đủ ấn tượng.

 

Tấm Cám - chuyện chưa kể: kẻ mở đầu liều lĩnh

 

Tóm lại, đây vẫn là một bộ phim đáng xem cho những ai yêu thích điện ảnh Việt, thích khám phá sự sáng tạo, cách tân và biến chuyển cái mới trong bộ phim này. Nó có thể là phát súng đầu tiên mở ra mảnh đất cổ tích cho điện ảnh Việt Nam khai phá, và đó sẽ là một chân trời mới, đầy tiềm năng để điện ảnh Việt phát triển hơn nữa.

 

 

Hoàng Hưng

Theo Báo Người tiêu dùng

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.