Tất tần tật về đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid 19 nên biết

23:43 06/03/2021

Ngày 26/2 nhiều tin thời sự 24h đã đưa tin về 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine covid 19 miễn phí. Bên cạnh đó, theo Nghị quyết thì Chính phủ khuyến khích tiêm chủng tự nguyện, trả phí. Hãy cùng tìm hiểu xem những thông tin chi tiết này nhé.

Share social
Ngày 26/2 nhiều tin thời sự 24h đã đưa tin về 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine covid 19 miễn phí. Bên cạnh đó, theo Nghị quyết thì Chính phủ khuyến khích tiêm chủng tự nguyện, trả phí. Hãy cùng tìm hiểu xem những thông tin chi tiết này nhé. 
Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine 1
Thông tin về vaccine covid 19 được nhiều người quan tâm

Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine covid 19 là ai?

Chính phủ phân thành 8 nhóm thuộc đối tượng ưu tiên tiêm vaccine covid 19 như sau:
Thứ nhất, là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm các đối tượng làm việc trong cơ sở y tế, quân đội; công an. 
Thứ hai, nhân viên cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan và cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. 
Thứ ba, người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...
Thứ tư, là giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.
Thứ 5, là người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.
Thứ 6, là người sinh sống tại các vùng có dịch.
Thứ 7, là người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.
Thứ 8, là người được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine 2
Nhân viên y tế là một trong những nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine covid 19
Ngoài ra, đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid 19 còn tùy thuộc vào nhiều trường hợp thực tế khác nhau để có quy định khác.  

Phân bổ ngân sách mua vaccine ra sao?

Cũng theo nguồn tin trong nước thì Chính phủ sẽ trích từ ngân sách Nhà nước; ngân sách địa phương đảm bảo cho người dân trên địa bàn. Theo đó, thì nếu các tỉnh miền núi và Tây Nguyên được hỗ trợ 70%, các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương từ 50% trở lên sẽ chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương để thực hiện.
Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương dưới 50% được ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%; các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách còn lại được ngân sách Trung ương hỗ trợ 50%.
Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine 3
Chính phủ cũng có quy định về ngân sách mua vaccine

Khuyến khích tiêm dịch vụ, trả phí

Ngoài các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine covid 19 thì Chính phủ cũng khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu và tự trả phí tiêm chủng những tất cả đều phải tuân theo quy định liên quan để đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả nhất. 
Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine 4
Chính phủ khuyến khích người dân tiêm chủng tự nguyện, có trả phí
Như vậy với các quy định mới này sẽ giúp cho người dân có được những thông tin chính xác về việc tiêm vaccine. Từ đó, có thể có kế hoạch chủ động cho việc tiêm chủng của mình.
Trên đây là những thông tin về đối tượng ưu tiên tiêm vaccine covid 19 mà nhiều tin thời sự 24h đã đưa tin. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để tìm hiểu và thử xem mình có thuộc danh sách các nhóm này không nhé. 
Yến Kyo
Shop café style