Thế giới có nhiều tranh cãi vì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

23:16 05/11/2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang dần đi đến hồi kết với những kết quả không có gì chắc rằng Trump hay Biden sẽ thắng cử, đây là vấn đề gây tranh cãi nhất kể từ khi cuộc bầu cử bắt đầu diễn ra.

Share social

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang dần đi đến hồi kết với những kết quả không có gì chắc rằng Trump hay Biden sẽ thắng cử, đây là vấn đề gây tranh cãi nhất kể từ khi cuộc bầu cử bắt đầu diễn ra.

Tranh cãi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 1
Thế giới có nhiều tranh cãi vì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử đầy tranh cãi của Mỹ

Không chỉ riêng Mỹ, người dân của các quốc gia khác cũng rất quan tâm đến chủ đề này. Tại một thị trấn ở Normandy, nơi lính dù Mỹ đã chiến đấu và hi sinh trong chiến dịch D-Day của thế chiến II, một chủ cửa hàng Pháp cho biết đã chuẩn bị sẵn cờ Trump 2020 và sẽ tổ chức mừng chiến thắng nếu ông Donal Trump tái đắc cử.

Một nhà khoa học tại Thuỵ Điển hy vọng ông Trump thất cử vì những quyết định không mấy sáng suốt của ông trong thời gian đương nhiệm, chứng kiến những dấu hiệu đáng lo ngại về tình trạng nóng lên toàn cầu trong chuyến công tác nghiên cứu tại Bắc Cực gần đây. Bà tin rằng ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ làm tốt những vấn đề về chống biến đổi khí hậu này  hơn đương kim tổng thống hiện tại, bà cũng mong muốn rằng Mỹ sẽ trở lại là quốc gia ôn hoà mà bà từng yêu quý.

Tranh cãi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2
Cuộc bầu cử đầy tranh cãi của Mỹ

Hai quan điểm trên chính là hai trong hàng triệu ý kiến khác nhau trên toàn cầu, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không phải là sự kiện ở một đất nước khác mà là một sự kiện toàn cầu mà những người quan tâm đến tình hình thế giới không thể bỏ qua. Lần bầu cử tổng thống Mỹ lần này trở nên quan trọng và thu hút dư luận hơn bao giờ hết bởi thế giới đang phải đối diện với dịch Covid-19 trầm trọng, đại dịch khiến hơn 1,2 triệu người chết và đe doạ nền kinh tế toàn cầu, khủng hoảng đang ngày càng leo thang khi dịch bệnh vẫn chưa thể kiểm soát.

Giữa một tổng thống mang đầy tính cá nhân với chủ nghĩa đơn phương, theo đuổi lý tưởng "nước Mỹ trước tiên" và ứng viên đảng Dân chủ với kế hoạch đưa Mỹ quay trở lại chiến trường quốc tế, thay đổi chủ nhân nhà trắng sau cuộc bầu cử lần này không chỉ ảnh hưởng đến tương lai nước Mỹ mà nó còn tác động đến tình hình kinh tế- chính trị thế giới.

Tranh cãi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 3
Ông Biden đang dẫn đầu cuộc bầu cử

Trên các mạng xã hội thời sự 24h tổng hợp, vấn đề bầu cử tổng thống Mỹ cũng được rất nhiều các nhân vật có tầm ảnh hưởng quan tâm và chia sẻ, như tổng biên tập báo Ashraq Al-Awsat, một tờ báo do Arab Saudi sở hữu có trụ sở ở London đã đăng bài trên Twiter "người Mỹ đi bỏ phiếu và trao cho thế giới một tổng thống".

Cuộc bầu cử chính thức được diễn ra với sự quan tâm của cả thế giới và được nhiều trang tin quốc tế đưa tin, khi ban kiểm phiếu bắt đầu gọi tên người thắng cuộc ở từng bang, mọi người đều háo hức và lo lắng theo dõi mọi tin tức được cập nhật liên tục và những tác động từ cuộc bầu cử lần này.

Một số viễn cảnh đã được nhiều người nghĩ đến khi Trump thắng cử, con đường tới Mỹ của hàng loạt người nhập cư, thậm chí du khách sẽ ngày càng thu hẹp. Ngay cả việc học tập của các du học sinh cũng có thể bị rút ngắn, điều này đã gây nên nỗi lo lớn cho hàng triệu sinh viên mong muốn được học tập ở đất nước cờ hoa.

Tranh cãi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 4
Ông Trump vẫn được rất nhiều người dân ủng hộ

Các tổ chức quốc tế cũng không còn được Trump hứng thú, chính quyền tổng thống Trump thường xuyên từ chối tham gia và rút khỏi nỗ lực quốc tế chống biến đổi khí hậu và Tổ chức y tế thế giới (WHO) giữa đại dịch Covid 19 lan rộng trên toàn cầu, điều này đã khiến nhiều người trông đợi vào sự tham gia của Mỹ thất vọng.

Yến Kyo

Shop café style