Thực trạng và sự tàn phá của mưa lũ tại khu vực miền Trung

22:09 13/10/2020

Vài ngày trở lại đây ta thấy khá nhiều bản tin trong nước từ các chương trình thời sự 24h nói về tình hình mưa bão tại miền Trung. Hằng năm, miền Trung là nơi luôn chịu thiệt hại nặng nề về mọi mặt, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế

Share social

Vài ngày trở lại đây ta thấy khá nhiều bản tin trong nước từ các chương trình thời sự 24h nói về tình hình mưa bão tại miền Trung. Hằng năm, miền Trung là nơi luôn chịu thiệt hại nặng nề về mọi mặt, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế… Năm nay cũng không ngoại lệ, mưa lớn kéo dài ở nhiều khu vực gây ra những thiệt hại nguy hiểm. Sau đây sẽ là thực trạng và sự tàn phá của mưa lũ tại khu vực miền Trung.

Thực trạng mưa lũ miền trung 1
 

Thực trạng mưa lũ tại khu vực Miền Trung.

 

Tình hình mưa lũ năm 2020 gây thiệt hại về con người ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong đó nặng nề nhất là khu vực miền Trung.Hiện tại, miền Trung tiếp tục mưa lớn và kéo dài, gây lũ lụt ở nhiều nơi, không những ngập úng trên khu vực đất liền mà còn tạo tên cơn bão lớn ngoài vùng biển, các sông hồ như sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Bồ (Thừa Thiên Huế),sông Kiến Giang (Quảng Bình).

Vùng biển ngoài khơi bắt đầu từ Quảng Trị - Thừa Thiên Huế và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển và quần đảo Hoàng Sa) ngày hôm nay 9.10 có gió mạnh Đông Bắc  cấp 6, giật cấp 8, biển động.

 

Thiệt hại về con người và tài sản.

 

Tình hình mưa lũ kéo dài làm cho hơn 1000 hộ gia đình tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập úng, nhà cửa và tài sản gần như bị thiệt hại nặng nề. Trong đó, ở huyện Phong Điền có 900 nhà và TP. Huế có khoảng 100 nhà. Theo thông tin được cập nhật đến trưa ngày 8.10 , tại huyện Phong Điền có người mất tích. Nạn nhân là anh Dương Phước Hải  31 tuổi ( cư trú tổ dân phố Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền). Anh bị mất tích tại hồ Bàu Sen lúc  21h ngày 7.10 khi đang săn bắt chim. Cơ quan chức năng có thẩm quyền đang huy động lực lượng để tìm kiếm. Đồng thời huyện Phong Điền đã tổ chức di dời các nhà bị ngập và có nguy cơ bị ngập ở các vùng trũng đến nơi cao hơn.

Thực trạng mưa lũ miền trung 2
 

Nhiều vùng miền bị chia cắt, cô lập.

 

Mưa lớn diễn ra liên tục trong nhiều ngày qua đã gây ngập sâu tại khu vực Huyện Quảng Ninh, Tỉnh Quảng Bình. Trong đó, có 2 bản chịu ảnh hưởng nặng nhất là Khe Ngang và  Trường Nam đang bị cô lập hoàn toàn.

Tại  Quảng Ngãi, một số xã miền núi như Ba Lế, Ba Xa, Ba Trang (huyện Ba Tơ),  Sơn Cao, Sơn Thủy, Sơn Ba (huyện Sơn Hà)… cũng đang trong tình trạng sạt lở, nước lũ mạnh và ngập sâu.

Thực trạng mưa lũ miền trung 3
 

Ngày 7.10, các lãnh đạo có thẩm quyền đã kiểm tra và tiến hành công tác phòng, chống lụt bão, yêu cầu  lực lượng chức năng tập trung phương tiện, nguồn nhân lực nhằm đáp ứng kịp thời di dân tại các nơi có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn. Chính quyền địa phương cần sắp xếp lực lượng canh gác tại các tuyến đường giao thông bị ngập úng nhằm bảo đảm sự an toàn cho người dân. Đồng thời lên kế hoạch dự trữ, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân, không để dân bị thiếu lương thực đói khi bão lũ kéo dài.

 

Ngay lúc này, mọi người dân tại khu vực miền Trung đang rất cần sự hỗ trợ về mọi mặt, cả tinh thần lẫn vật chất. Hãy cùng chung tay góp sức nếu có thể các bạn nhé!

Yến Kyo
Shop café style