Tiền ảo là gì và liệu có nên đầu tư tiền ảo không?

23:10 14/01/2021

Tiền ảo là một trong những hiện tượng đã tạo nên nhiều sự kiện nóng hổi mà bất kỳ tin quốc tế hay tin trong nước đều đưa tin. Nhưng bản chất của loại tiền này như thế nào và có nên đầu tư tiền ảo hay không? Đây là vấn đề mà không phải ai cũng hiểu rõ, vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích nhé.

Share social

Tiền ảo là một trong những hiện tượng đã tạo nên nhiều sự kiện nóng hổi mà bất kỳ tin quốc tế hay tin trong nước đều đưa tin. Nhưng bản chất của loại tiền này như thế nào và có nên đầu tư tiền ảo hay không?  Đây là vấn đề mà không phải ai cũng hiểu rõ, vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích nhé.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển mà không có sự kiểm soát của chính phủ. Theo đó, số tiền này sẽ được sử dụng làm phương tiện thanh toán hoặc chuyển nhượng và giao dịch giữa các thành viên trong cộng đồng ảo với nhau. Và đặc biệt, số tiền này chỉ được lưu trữ hay giao dịch qua phần mềm hoặc ứng dụng chuyên dụng.

Có nên đầu tư tiền ảo 1
Tiền ảo là gì và có nên đầu tư tiền ảo không?

Có nên đầu tư tiền ảo?

Nhiều chương trình thời sự 24h đã đưa tin về tiền ảo, với các thông tin từ tiêu cực đến tích cực. Do đó, nếu bạn muốn biết có nên đầu tư tiền ảo không thì có thể tham khảo một số thông tin dưới đây nhé. 

Tiền ảo khó sử dụng

Việc đầu tư vào tiền ảo bạn cần có một kiến thức nhất định vì thế hình thức này không hoàn toàn dễ dàng để đầu tư kiếm lời cho bất kỳ ai. Nhiều người chỉ nghe các thông tin bề nổi và quyết định đầu tư vào tiền ảo đã gặp không ít những thiệt hại về tài chính nặng nề.
 

Có nên đầu tư tiền ảo 3
Tiền ảo muốn đầu tư cần phải học nhiều kiến thức liên quan

Rủi ro lỗ cao

Tiền ảo là loại tiền không được bảo đảm hay cung cấp bởi nhà nước, vì vậy bất kỳ lúc nào cũng có thể thua lỗ hoặc gặp rủi ro. Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc có nên đầu tư tiền ảo không thì có thể cân nhắc với thông tin này nhé.

Có nên đầu tư tiền ảo 3
Rủi ro trong tiền ảo là khá lớn

Không được bồi thường

Vì đây là loại tiền không được kiểm soát của nhà nước nên nếu có những thiệt hại về sập sàn hay biến mất thì không được bồi thường hay bảo hiểm thanh toán lại. Đây cũng là yếu tố quan trọng để bạn nên cân nhắc đầu tư nhé. Nhiều chương trình thời sự 24h của tin trong nước đã chỉ ra những rủi ro này nhưng nhiều người vẫn tiếp tục dấn sâu vào các đồng tiền ảo.

Có nên đầu tư tiền ảo 4
Khi gặp rủi ro, tiền ảo sẽ không được bồi thường

Biến động giá lớn

Một trong những điểm bạn nên cân nhắc có nên đầu tư tiền ảo không đó chính là sự biến động về giá lớn của đồng tiền này. Chính sự biến động này sẽ hạn chế khả năng đáng tin cậy khi cất trữ. Bên cạnh đó, thêm một tính tiêu cực đó là sự biến động này hoàn toàn không ảnh hưởng hay phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế, chính trị. Nên càng làm cho sự biến động này khó lường hơn.

Trên đây là những phân tích về có nên đầu tư tiền ảo hay không. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để cân nhắc các phương án đầu tư nhé. Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường đầu tư thì ngoài tiền ảo cũng còn nhiều kênh đầu tư khác an toàn và lợi nhuận tốt hơn.

Yến Kyo 

Shop café style
 • Bộ Y tế ra mắt vũ điệu 5K đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

  Nhằm tiếp nối lan tỏa thông điệp truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng xã hội về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam thực hiện “Vũ điệu 5K”, kêu gọi người dân nghiêm túc tuân thủ và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để cùng nhau bảo vệ sức khỏe vì một Việt Nam khỏe mạnh.

 • Bữa tiệc sức khỏe online: kết nối giá trị sống tốt, sống khỏe

  Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Global Wellness Day (GWD – Ngày hội Sức khỏe toàn cầu) vẫn có thể đưa mọi người đến gần nhau hơn bằng cách chia sẻ những giá trị chung về sống khỏe.

 • TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố

  Trong cuộc họp khẩn sáng ngày 30/5, Ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TP. HCM quyết định TP. HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Riêng Q. Gò Vấp và P. Thạnh Lộc (Q.12) thì phong tỏa toàn bộ trong vòng 15 ngày theo chỉ thị 16.

 • Tinh hoa nghề Việt – Festival nghề truyền thống Huế 2021

  Diễn ra lần đầu vào năm 2005, Festival nghề truyền thống Huế đã nhanh chóng trở thành sự kiện thường niên, có tầm quan trọng cả về phát triển văn hóa, giải trí, xã hội, du lịch, kinh doanh. Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sử dụng nền tảng giá trị truyền thống lâu đời, kết hợp cùng kịch bản tổ chức và phong cách thiết kế đương đại, Festival nghề truyền thống Huế 2021 là một trong những sự kiện lớn để thành phố Huế kích cầu, tăng cường quảng bá du lịch.

 • Thưởng lãm nghệ thuật đường phố “Jam – Vietnam Urban Arts 2021” tại Dinh thự Pháp

  Sáng 20/4, tại Dinh thự Pháp, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện nghệ thuật đường phố “Jam – Vietnam Urban Arts 2021”. Đến dự có ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. HCM.

 • Chứng khoán cho người mới bắt đầu - Những thông tin nào cần biết?

  Thông thường những người mới chơi chứng khoán đều chơi một cách đầy ngẫu hứng. Nhưng nếu bạn không thật sự nghiêm túc với việc đầu tư này thì 100% sẽ thất bại. Do đó, chứng khoán cho người mới bắt đầu thì lời khuyên đó là cần phải nắm rõ thông tin về thị trường về cách mua bán. Từ đó mới có thể giúp mình giảm bớt thiệt hại nhất có thể.

 • Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tổng Cục Thể Dục Thể Thao vinh danh VĐV, HLV tiêu biểu 2020

  Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam tổ chức Chương trình “Vinh Quang Thể Thao Việt Nam” và Lễ trao thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu, vận động viên, huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2020 tại Trung Tâm Huấn Luyện Thể Thao Quốc Gia Hà Nội nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27 tháng 3 năm 1946 – 27 tháng 3 năm 2021).

 • Chuyên mục bảng tin thời sự trong nước 24h đáng chú ý nhất

  Việc tham khảo bảng tin thời sự 24h dường như đã trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều người. Trong chuyên mục bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm đọc bảng tin thời sự trong nước 24h qua với những tin tức nổi bật nhất. Đón đọc ngay những tin tức nóng hổi này nhé!

 • Dịch COVID-19: Triển khai "hộ chiếu vắc xin" với tinh thần bảo đảm an toàn trên hết

  “Hộ chiếu vắc xin” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế.

 • 1.000 liều vắc xin Sputnik V của Nga đã về đến Việt Nam

  Theo thông tin từ Bộ Y tế, Liên bang Nga đã gửi tặng Việt Nam 1000 nhiều vắc xin Sputnik V đầu tiên, hiện đã được nhập kho và bảo quản lạnh. Đây là những điều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.