Tòa thành Tây Ninh điểm du lịch văn hóa tôn giáo

15:22 27/11/2017

Nhắc đến Tây Ninh người ta không thể bỏ qua một trong những nơi vừa du lịch vừa tìm hiểu thêm về nhựng đặc sắc văn hóa, tôn giáo ở nơi đây. Đó chính là Tòa Thánh Tây Ninh. Nơi khởi nguồn hình thành nên đạo Cao Đài.

Nhắc đến Tây Ninh người ta không thể bỏ qua một trong những nơi vừa du lịch vừa tìm hiểu thêm về nhựng đặc sắc văn hóa, tôn giáo ở nơi đây. Đó chính là Tòa Thánh Tây Ninh. Nơi khởi nguồn hình thành nên đạo Cao Đài. Tòa Thánh Tây Ninh, còn được gọi là Đền Thánh, hay Tổ Đình, là Tòa Thánh Trung ương của Đạo Cao Đài, hiện nay tọa lạc tại xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

 

Đạo Cao Đài được hình thành năm 1926 do ông Ngô Văn Chiêu khởi xướng và gây dựng. Và chọn Hòa Thành – Tây Ninh là đất xây dựng cơ sở thờ tự trung ương.

 

Đền Thánh được khởi công xây dựng từ năm 1931 (Tân Mùi), hoàn thành vào năm 1947 (Đinh Hợi). Điều đặc biệt ở công trình này là được xây bằng xi măng cốt tre, chứ không phải cốt thép, vì điều kiện bấy giờ không cho phép.

 

Du khách viếng Tòa Thánh sẽ được đi vào rất nhiều cửa tùy theo hướng đến của mình từ Đông, Tây, Nam, Bắc. Chu vi bao bọc bởi 12 cửa.

 

 

Cửa chánh môn

 

 

Tháp đựng hài cốt Đức Hộ Pháp

 

 

Thái tử Siddahtar tìm đạo

 

 

Người hầu của Thái tử

 

 

Cây đa và cột cờ

 

Tòa Thánh được xây dựng hướng về hướng Tây. Nhìn từ cổng chính vào Tòa Thánh như hình một con Long Mã đang nhe chiếc răng lớn.Hai bên có lầu chuông và lầu trống.

 

 

 

 

Hình tổng thể Tòa Thánh nhìn chính diện

 

 

Nhìn ngang

 

 

Cửa vào bên trong

 

Các bạn lưu ý, khi vào bên trong tham quan, các bạn giữ im lặng. Bạn được phép chụp hình nhưng chi được chụp cảnh, không chụp người. Tòa Thánh gồm 3 phần: phía trước là Hiệp Thiên Đài, Cửu trùng Đài và Bát Quái Đài.

 

Đi vào trong ta thấy tượng của 3 người: Ở giữa là tượng Hộ Pháp, bên phải là tượng Đức Thượng phẩm Cao Quỳnh Cư, bên trái là tượng Đức Thượng Sanh Cao Hoài Sang. Ba tượng đứng trên chữ :“nộ”, “ái”, “ố”, “dục” những đức tính xấu của con người cần được chế ngự. 

 

 

Bên trong gồm 28 tượng cột rồng trang trí rất đẹp mắt tượng trưng cho Nhị Thập Bát Tú (28 chòm sao trên bầu trời)

 

 

 

Trên vòm được trang trí 9 bầu trời, hai bên có khắc hình Long Lân Qui Phụng rất bắt mắt.

 

 

Hai bên vách Đền Thánh tạc hình hoa sen, ở giữa có khung tam giác tạc Thiên Nhãn phản chiếu các tia rẽ quạt rất sinh động. Mang ý nghĩa:  Thiên Nhãn tượng trưng cho Thái cực. Hình tam giác tượng trưng cho Tam giáo đồng nguyên. Bụi sen trên, bụi sen dưới tượng trưng Âm Dương tức Lưỡng Nghi, 4 trái sen hai bên tượng trưng Tứ Tượng, 8 lá sen tượng trưng Bát Quái, 12 ngó sen tượng trưng Thập nhị Khai Thiên.

 

 

Phần tiếp giáp với Bát Quái Đài có đặt bảy cái ngai sơn son thếp vàng chạm trổ tinh vi.

 

 

Quả Càn Khôn nằm ở phía Đông Đền Thánh. Quả Càn Khôn có bề kính tâm 3.3m, màu xanh da trời, cẩn 3072 ngôi sao (tinh tú) tượng trưng cho Tam Thiên thế giới và Thất Thập Nhị Địa, trong đó địa cầu mà con người đang ở là địa cầu thứ 68. Trên chòm sao Bắc Đẩu vẽ Thiên Nhãn. Ngọn đèn đặt tại tâm quả địa cầu tượng trưng ngôi Thái Cực của Đức Chí Tôn. Bệ đỡ Quả Càn Khôn là hình bát Quái có 8 con Rồng trắng chụm lại quay đầu hướng ra ngoài gọi là Long Mã Phụ Hà Đồ.

 

 

 

Bên ngoài là hành lang được trang trí những con Kim Mao Hẩu giữ cửa.

 

 

Bên trên cửa trang trí bên trên là những họa tiết hoa văn hình dây Nho, trái Nho, phía trên hai bụi Nho giao nhau, có một hình bầu dục trong đó đôi chim Hạc bay thong dong trên tầng mây. . . Đức Jesus đã giảng: “Ta là cây nho, các con là cành”.

 

 

Qua những phân tích trên, ta thấy được vẽ đẹp nguy nga, lộng lẫn của Tòa Thánh, cũng như những ý nghĩa của từng chi tiết dù nhỏ hay lớn cũng mang một ý nghĩa khác nhau.

 

Trong nội ô Toà Thánh Cao Đài Tây Ninh còn có nhiều công trình kiến trúc khác như Hạnh Đường (nơi hội họp và mở khóa huấn luyện tu sĩ), Giáo Tông Đường, Hộ Pháp Đường, Nữ Đầu Sư Đường, nhà làm việc của cơ quan Hiệp Thiên Đài, Cửu Trùng Đài, nhà Vạn Linh, Bắc Tông, Trung Tông, Tần Nhơn, bệnh viện, trường học, Khách đình, nhà Thuyền Bát Nhã, các xưởng thợ,...

 

Ngoài ra còn có khu rừng thiên nhiên, nơi đây có rất nhiều khỉ sinh sống. Tạo nên sự hài hòa giữ cảnh sắc thiên nhiên và kiến trúc nơi đây.
Hy vọng sau bài giới thiệu sơ bộ của mình, thì các bạn có thêm một vài hiểu biết về ý nghĩa kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh, để khi có dịp tham quan nơi đây thì các bạn có thể tự mình hiểu được vì sao lại sắp xếp, bố trí, trang trí những họa tiết hoa văn như vậy.

 

 

Bài được viết bởi thành viên Yến Nhi

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm