Trẻ em có nên tiếp xúc với âm nhạc từ lúc nhỏ không?

21:50 17/12/2020

Trẻ được bao nhiêu tuổi mới được nghe nhạc. Không có một quy định nào cả, có nhiều người đặt ra câu hỏi trẻ em có nên tiếp xúc với âm nhạc từ lúc nhỏ không?

Share social
Như chúng ta đã biết, âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Mọi thể loại âm nhạc sẽ phù hợp cho từng độ tuổi ,giới tính khác nhau. Có người yêu thích nhạc rock, nhạc trữ tình, nhạc cải lương. Còn đối với trẻ em thì sao, trẻ được bao nhiêu tuổi mới được nghe nhạc. Không có một quy định nào cả, có nhiều người đặt ra câu hỏi trẻ em có nên tiếp xúc với âm nhạc từ lúc nhỏ không? Câu trả lời là có nhé. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời khi trẻ được tiếp xúc với âm nhạc sớm.
Trẻ em có nên tiếp xúc âm nhạc sớm không 1
Trẻ em có nên tiếp xúc âm nhạc sớm không

Âm nhạc giúp phát triển trí não

Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh phát triển não bộ trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sau đó ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp. Cho trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ nhanh chóng.
Âm nhạc giúp bé thông minh hơn, bởi âm nhạc như một liều thuốc diệu kỳ, tác động đến sự nhận thức và tâm hồn của bé. So sánh giữa trẻ em tiếp xúc với âm nhạc , thì trẻ sẽ thông minh hơn 46%, đối với những trẻ không tiếp xúc âm nhạc.
Âm nhạc giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn , đối với trẻ em có một tâm hồn rất trong sáng và thuần khiết như một tờ giấy trắng, mọi cử chỉ hành động diễn ra một cách tự nhiên nhất. Chính vì vậy nên chọn những bản nhạc với giai điệu vui tươi, sinh động của âm nhạc để trẻ dễ dàng khắc sâu vào tâm hồn, vào kí ức đẹp đẽ của các bé hơn. Một bản nhạc dài hơn 5 phút nhưng bé vẫn chăm chú xem đến hết. Điều này vô hình chung đã dạy cho bé đức tính biết chờ đợi, kiên nhẫn.
Trẻ em có nên tiếp xúc âm nhạc sớm không 2
Âm nhạc giúp phát triển trí não

Âm nhạc giúp trẻ thấy tự tin hơn

Âm nhạc giúp bé tự tin hơn, nên chọn một loại nhạc cụ nào đó mà bé yêu thích nhất để theo học và rèn luyện . Nếu  có những chương trình phải biểu diễn trên sân khấu, nên cho bé đang ký . Điều này sẽ giúp bé tự tin hơn khi đứng trước khán  giả  và dần dần sẽ kích thích sự hứng thú âm nhạc và giúp bé rèn luyện tính tự tin trước đám đông .Mỗi ngày một hành động, âm nhạc sẽ đồng hành cùng bé trên các cuộc hành trình. Vì vậy, bố mẹ cho con học nhạc từ nhỏ là những quyết định đúng đắn, mở ra cho bé một hướng phát triển mới và toàn diện hơn.

Âm nhạc giúp hình thành thói quen tốt cho bé. Bé được thường xuyên tiếp xúc với âm nhạc , trẻ sẽ thấy an toàn hơn khi ở nhà vắng người. Như bạn đang nấu ăn, trẻ đang chơi một mình thì bạn có thể bật lên một bản nhạc .Hoặc trước khi con đi ngủ bạn có thể hát một bài hát ru con, để cho con bạn biết rằng đó là thời gian để đi vào giấc ngủ. Hát một bài hát làm sạch khi đó là thời gian để ngừng chơi, giống như cất đồ chơi đi, cất đồ chơi đi, đã đến thời gian để dọn đồ chơi của bạn đi.
Trẻ em có nên tiếp xúc âm nhạc sớm không 3
Âm nhạc giúp trẻ thấy tự tin hơn
Khi bé còn nằm trong bụng Mẹ, bé đã nghe được những bài hát ru êm ả, bé con của bạn có thể phản ứng với âm nhạc, thường bằng cách trở nên hiếu động hơn trong bụng mẹ. Một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh có thể thở hoặc đá theo nhịp của bài nhạc mà bé đang nghe.
Âm nhạc là một trong những yếu tố quan trọng giúp bé kích thích trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo, đồng thời giúp trẻ bộc lộ khả năng của mình một cách chân thật và tự nhiên nhất. Vậy, tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ sẽ mang đến cho bé có rất nhiều lợi ích gì như trên. Ngoài những vấn đề về mặt dinh dưỡng, thì việc cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ sẽ mang đến cho bé là nỗi quan tâm thứ hai của hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay.
Yến Kyo
Shop café style