Triển lãm mĩ thuật những chuyện thường ngày “Chuyện To Chuyện Nhỏ”

15:31 27/11/2020

‘Chuyện To Chuyện Nhỏ’ là triển lãm gồm 27 tác phẩm sơn mài của 5 nghệ sĩ tài danh, Chu Viết Cường, Nguyễn Nghĩa Dậu, Bùi Quốc Khánh, Nguyễn Hữu Thông và Hoàng Hữu Vân là một nỗ lực giúp chúng ta nhìn rõ hơn và lắng nghe những cuộc trò chuyện họ có trong cuộc sống hàng ngày.

Share social

Những câu chuyện này kích thích vị đắng mà chúng ta nếm được trong tách trà buổi sáng, xoa dịu âm thanh giòn giã từ những chiếc lá bay theo gió thu, dịu nhẹ như đường vòng chân trời của tiết trời Hà Nội đang chuyển vào đông…

Triển lãm mĩ thuật những chuyện thường ngày “Chuyện To Chuyện Nhỏ”
Tác phẩm Cái nhìn – chất liệu sơn mài, 100x240cm

Theo lý thuyết mọi người không thích chuyện nhỏ, nhưng các nhà thơ lại đề cao điều đó. Đối với nhà thơ, một câu nói đơn giản như “Hôm nay thời tiết đẹp…” có thể trở nên vĩ đại như vũ trụ trong câu thơ mà họ dệt nên. Cuộc sống hàng ngày vốn những ‘chuyện nhỏ’ hầu như không được chú ý và vô tình bị che lấp bởi những ‘chuyện to’ được đem tới từ các phương tiện truyền thông đại chúng. Các tác phẩm sơn mài của năm nghệ sĩ tài danh giới thiệu trong triển lãm ‘Chuyện To Chuyện Nhỏ’ là một nỗ lực cũng như bộ lọc giúp chúng ta nhìn rõ hơn và lắng nghe những cuộc trò chuyện mà họ có trong cuộc sống hàng ngày. Những cuộc trò chuyện này kích thích vị đắng mà chúng ta nếm được trong tách trà buổi sáng, xoa dịu âm thanh giòn giã từ những chiếc lá bay theo gió thu, dịu nhẹ như đường vòng chân trời của tiết trời Hà Nội đang chuyển vào đông.

Triển lãm mĩ thuật những chuyện thường ngày “Chuyện To Chuyện Nhỏ”
Tác phẩm Lặng yên dưới trăng – Chất liệu sơn mài, 42x140cm

Với ‘Chuyện To Chuyện Nhỏ‘ họa sĩ Bùi Quốc Khánh cho chúng ta thấy cuộc sống hàng ngày của những người làm công ăn lương bị mắc kẹt một bên bằng lưới thép. Những màu tinh tế mà anh sử dụng cho các nhân vật của mình hoàn toàn trái ngược với hàng rào sơn vàng. Không có bộ lọc TikTok hoặc Instagram nào có thể xé được hàng rào đó. Khánh gợi lên rằng cộng đồng của chúng ta đang vỡ mộng như thế nào trước sự chia rẽ xã hội.

Chủ đề trọng tâm của Chu Viết Cường là phụ nữ – sự điềm tĩnh, mềm mại và gợi cảm của họ. Anh thể hiện phụ nữ như một nơi trú ẩn khỏi những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. Đối với phụ nữ, ban đầu có vẻ ngoài xinh xắn, tuy nhiên họ cũng toát lên sự ấm áp khiến chúng ta muốn gục ngã trước sự thoải mái mà sự hiện diện của họ mang lại.

Triển lãm mĩ thuật những chuyện thường ngày “Chuyện To Chuyện Nhỏ”
Tác phẩm Song song 3 – chất liệu sơn mài, 160x80cm

Hoàng Hữu Vân đưa chúng ta đến một cảm giác cổ xưa với kỹ thuật vẽ tranh truyền thống của anh, với sự lựa chọn màu sắc rõ ràng. Những hình ảnh của anh ấy đang chế nhạo chúng ta, có lúc bạn nghĩ rằng mình là người đang nhìn bức tranh nhưng lại nhận ra mình là người đang được quan sát. Nó cho phép chúng ta kiểm tra các phán xét của mình và phản ánh suy nghĩ của chúng ta về người khác đối với sự tồn tại của chính chúng ta. Giá như chúng ta có thể thực hành điều này mỗi ngày… cộng đồng của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn.

Triển lãm mĩ thuật những chuyện thường ngày “Chuyện To Chuyện Nhỏ”
Tác phẩm Thông 2 – chất liệu sơn mài, 120x80cm

Cái nhìn bằng kính hiển vi của Nguyễn Hữu Thông về thân cây cho chúng ta thấy những chi tiết mà chúng ta bỏ sót khi không chú ý đến những thứ trần tục như cây cối. Các kết cấu trong tác phẩm ở ‘Chuyện To Chuyện Nhỏ‘ của anh cho chúng ta thấy anh đã nắm bắt được những khoảnh khắc khác nhau như thế nào khi quan sát kỹ những cây thông. Mối liên hệ của anh ấy với các loài cây lá kim cho phép chúng ta suy ngẫm về những thay đổi mà cây cối xung quanh chúng ta phải trải qua. Giống như chúng ta, những sinh vật vô tri này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết và do đó chúng có thể đồng cảm với các cảm giác của con người.

Triển lãm mĩ thuật những chuyện thường ngày “Chuyện To Chuyện Nhỏ”
Tác phẩm Thông 3, chất liệu sơn mài, 120x80cm

Cách tiếp cận tối giản của Nguyễn Nghĩa Dậu đối với các tác phẩm của anh ấy kéo chúng ta đến gần các đối tượng của anh. Những bông hoa rũ cánh hoa một cách duyên dáng, chúng khuất phục trước sức mạnh của thiên nhiên, và chúng làm điều đó một cách dễ dàng như thể mong đợi đó là điều tốt nhất có thể xảy ra. Tông màu tinh tế của anh và sự lựa chọn các chi tiết đẹp, chẳng hạn như những cánh hoa bay lơ lửng trong không khí, vừa êm đềm vừa kích thích tư duy. Ai quan tâm đến một cánh hoa rơi? Nhờ Dậu, bây giờ chúng ta quan tâm tới điều đó.

Triển lãm mĩ thuật những chuyện thường ngày “Chuyện To Chuyện Nhỏ”
Tác phẩm Thăng Long Hà Nội – chất liệu sơn mài, 120x180cm

Trong ‘Chuyện To Chuyện Nhỏ’, năm nghệ sĩ chất vấn những gì quan trọng nhất, những gì gần như không nhìn thấy bằng mắt.
Chuyện To Chuyện Nhỏ diễn ra tại Nhà Triển Lãm 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thời gian 29/11 đến ngày 4/12/2020

SONG SONG

Shop café style
 • 3 điểm sáng trong tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

  Tác phẩm tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh đã được chuyển thể thành phim cùng tên đã thu hút được đông đảo quý khán giả yêu thích phim vào tháng 10/2015, mang về doanh thu rất "khủng" cho nền điện ảnh nước nhà

 • POPS Comics Bonus Program 2021 khởi động với 1 tỷ đồng: Các tác giả truyện tranh nhanh tay lên nào!

  POPS Comics Bonus Program 2021 do POPS Comics tổ chức từ 1/4 đến 31/12/2021, cơ hội “vàng” cho các tác giải truyện tranh thể hiện tài năng, ra mắt các tác phẩm của mình và đặc biệt là nhận khoản Bonus tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.

 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.