Trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa

23:33 10/12/2020

Chúng ta có thể kết hợp cả trứng và thịt ba chỉ để nấu chung hoặc tách biệt để nấu hai món. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu 2 món ăn cũng lạ lạ mà lại thân quen, đó là món trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa.

Share social

Thịt ba chỉ và trứng, khi nhắc đến đã không còn quá xa lạ với nền văn hóa ẩm thực của mọi đất nước. Cũng chính từ hai nguyên liệu trên đã góp phần tạo ra vô số món ngon cho nhiều gia đình. Chúng ta có thể kết hợp cả trứng và thịt ba chỉ để nấu chung hoặc tách biệt để nấu hai món. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu 2 món ăn cũng lạ lạ mà lại thân quen, đó là món trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa.

Trứng kho nước tương 1
Trứng kho nước tương

Món ăn trứng kho nước tương.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 10 trứng vịt hoặc trứng gà ( lựa chọn loại trứng tươi ngon)
  • Hành lá, ngò rí.
  • 5 củ hành tím.
  • 5 ớt trái.
  • Gia vị các loại: dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối,nước tương.
Trứng kho nước tương 2
Nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu.

Rửa sạch trứng vịt hoặc trứng gà. Sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước và bắc bếp lên luộc trứng ( thêm vào ít muối để vỏ trứng được tách ra dễ dàng hơn sau khi trứng chín). Luộc khoảng 10 phút để trứng vừa chín tới rồi vớt ra ngâm với nước lạnh, sau đó lột sạch vỏ.

Hành lá và ngò rí cắt bỏ gốc, loại bỏ lá hư, đem đi rửa sạch và cắt nhỏ.

Hành tím lột sạch vỏ rồi bào mỏng.

Ớt trái rửa sạch và cắt lát nhỏ

Chế biến món ăn

Bắc chảo lên bếp lửa, đợi chảo nóng thêm ít dầu ăn và đường vào chảo, khi dầu vàng đều thêm vào ít nước và khuấy đều lên. Sau đó tắt bếp.

Tiếp đến ta cho trứng, hành tím bào nhỏ, khoảng 50ml nước tương, 1 ít hạt nêm và bột ngọt. Tất cả cho vào nước màu đã làm ở trên. Rồi đem ninh với lửa nhỏ để trứng thấm vào vàng đều. Khoảng 10- 15 phút sau tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc trứng ra dĩa rồi thêm hành lá, ngò rí và ớt đã cắt nhỏ vào.

Món ăn được dừng chung với cơm nóng.

Món ăn thịt ba chỉ khìa nước dừa.

Nguyên liệu chuẩn bị

500g thịt ba chỉ rút sườn ( lựa chọn loại thịt tươi ngon, phần nạc và mỡ dính liền vào nhau).

3 củ hành tím.

Nước dừa tươi: 1 trái.

Các loại gia vị: Đường, muối, dầu ăn,nước mắm, tiêu sọ xay,hạt nêm,bột ngọt..

Cách thực hiện

Ngâm rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Dùng dao cắt nhỏ thành miếng khoảng 3cm. Ướp thịt với các gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt. Ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Hành tím lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

Bắc chảo nóng lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thêm ít đường vào chảo để làm nước màu caramen, khi đường ngả màu thêm vào ít nước, sau đó tắt bếp.

Cho hỗn hợp thịt đã ướp và hành tím băm nhỏ vào chảo caramen vừa làm nấu với lửa nhỏ đến khi thịt săn lại. Sau đó, thêm nước dừa tươi vào nấu khoảng 15 phút cho thịt thấm đều. Đến khi thịt sền sệt lại, nêm nếm lại vừa ăn, rồi tắt bếp.

Trứng kho nước tương 3
Trình bày món ăn

Trình bày và thưởng thức.

Múc thịt ra dĩa, thêm ít tiêu xay lên cho thơm và dậy vị.

Món ăn này được dùng với cơm nóng.

Chỉ sau vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành 2 món ăn thật xuất sắc. Chúc các bạn thành công nhé.

Yến Kyo

Shop café style