Tủ sách về sài gòn lên ngôi

10:17 18/10/2017

Bộ 3 tập sách Sài Gòn chuyện đời của phố và đang chuẩn bị ra tập thứ 4 của nhà báo Phạm Công Luận, Sài Gòn xưa màu hoài niệm - họa sĩ trẻ Trọng Lee, Sài Gòn cafe 47 và đủ chuyện quàng xiên, Sài Gòn Chợ Lớn rong chơi - nhà báo Lý Đợi với bút danh Hiền Hòa, Sài Gòn Úm ba la - nhà báo Trung Nghĩa, Vẩn vơ giữa phố - Minh Đức và mới đây nhất Sài Gòn không phải ngày hôm qua - nhà báo Phúc Tiến…

Share social

Bộ 3 tập sách Sài Gòn chuyện đời của phố và đang chuẩn bị ra tập thứ 4 của nhà báo Phạm Công Luận, Sài Gòn xưa màu hoài niệm - họa sĩ trẻ Trọng Lee, Sài Gòn cafe 47 và đủ chuyện quàng xiên, Sài Gòn Chợ Lớn rong chơi - nhà báo Lý Đợi với bút danh Hiền Hòa, Sài Gòn Úm ba la - nhà báo Trung Nghĩa, Vẩn vơ giữa phố - Minh Đức và mới đây nhất Sài Gòn không phải ngày hôm qua - nhà báo Phúc Tiến… là những tựa sách được đông đảo độc giả  đón nhận trong suốt 4 năm qua, nằm trong tủ sách “đinh” của Tháng sách Phương Nam lần 3.

 

Tủ sách về Sài Gòn đang từng bước tự khẳng định và… lên ngôi.

 

Sự ra đời của một loạt các tựa sách về Sài Gòn cùng với việc tái bản liên tục các tựa sách trên cho thấy phần nào nhu cầu tìm hiểu về vùng đất này. Tác giả của tủ sách, nhiều người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nhiều người từ tỉnh khác về Sài Gòn xây dựng ước mơ, nhiều người đã sinh con đẻ cái và coi Sài Gòn là nhà của họ.

 

Tủ sách về sài gòn lên ngôi

 

Nếu Sài Gòn xưa màu hoài niệm tái hiện một Sài Gòn cổ tích dưới nét vẽ của họa sĩ trẻ Trọng Lee, Vẩn vơ giữa phố - Minh Đức lại là những lát cắt, suy nghĩ về cuộc sống của những người trẻ về cuộc sống hiện đại, những giá trị về niềm tin, thật giả đang hiện diện trong cuộc sống thường ngày. Với Úm ba la Sài Gòn Nhà báo Trung Nghĩa lại thể hiện nhiều góc cạnh của đời sống showbiz, giải trí ở Sài Gòn. Riêng một nhà báo mà sự có mặt hay vắng mặt của anh đều bí ẩn, Hiền Hòa (bút danh của Lý Đợi) thể hiện góc nhìn về Sài Gòn của một kẻ “đi rong”.

 

Trong phạm vi của bài viết này, người viết muốn đi sâu vào thời điểm ra đời và nội dung của hai tựa sách đặt ra những vấn đề về một Sài Gòn Ký ức & Kỳ vọng trong tủ sách này, hé mở những câu chuyện đầy thú vị.

 

Tủ sách về sài gòn lên ngôi

 

Cách đây 4 năm. Vào những ngày cuối năm, khi những cơn gió lạnh sẽ sàng tràn vào thành phố, Nhà báo Phạm Công Luận gửi tới Phương Nam một tập bản thảo dày dặn, cuốn sách ông đã ấp ủ và sưu tầm thông tin, hình ảnh, tư liệu, tâm huyết trong suốt nhiều năm về Sài Gòn. Những bìa báo xuân, đĩa nhạc xưa cũ, những tấm ảnh về các diễn viên nổi tiếng nay đã lui vào hậu trường, cuộc sống lạ lẫm của “Hòn ngọc Viễn Đông” đầu thế kỷ 20… Tác giả trải ra trang giấy một Sài Gòn xưa với những gam màu trầm, tình cảm và xưa cũ. Gửi bản thảo đi, nhưng dường như trong lòng tác giả Phạm Công Luận vẫn chưa yên. Ông đang đi một con đường mới đầy lạ lẫm. Thấp thỏm chưa biết sự đón nhận của độc giả ra sao?

 

Tủ sách về sài gòn lên ngôi

 

Nhận được tập bản thảo dày dặn, dù chưa biết thị trường sẽ ra sao, nhưng Cố vấn và Ban giám đốc Công ty Sách Phương Nam đánh giá đây là những tư liệu quý, bản thảo đưa vào cuộc chạy đua, in trên chất liệu giấy xịn nhất lúc bấy giờ và mục tiêu phải kịp để giới thiệu đến bạn đọc trước tết nguyên đán. Để chào mừng lần in đầu tiên, 100 ấn bản được làm đặc biệt có đánh số từ 1 - 100 và hết sạch trong ngày đầu tiên phát hành. Đường sách Nguyễn Huệ xuân ấy có thêm một sản phẩm văn hóa được chọn làm quà tặng trang trọng vào dịp tết. Sự chào đón của bạn đọc và ủng hộ của các báo vượt ngoài dự kiến. Tác giả và cả Phương Nam Book vỡ òa hạnh phúc. Cuốn sách đã chạm được đến trái tim độc giả.

 

Sự thành công của cuốn một cộng với hấp lực mong muốn tìm hiểu về thành phố, nơi mình đã sống trọn nửa đời người, nhà báo Phạm Công Luận đi tìm gặp những nhân chứng sống, những người đã giữ trọn “hồn thu thảo” của mảnh đất này. Tìm gặp những người đã làm nên một Sài Gòn phồn thịnh cách nay nửa thế kỷ. Phần lớn họ đều đã ngoài 70. Tác giả cũng len lỏi đến từng ngõ ngách, con hẻm, thăm từng ngôi nhà cổ, chắt lọc điều anh thu nhặt để kể cho độc giả nghe.

 

Đến cuốn thứ 2. Công ty sách Phương Nam quyết định làm đặc biệt hơn lần 1. Bộ combo 2 tập Sài Gòn chuyện đời của Phố với hộp giấy trang trọng bán hết sạch sành sanh trong ngày mồng hai tết. Đường sách xuân 2015 ở Hàm Nghi chứng kiến nhiều độc giả vì chậm chân mà phải mua hai tập riêng lẻ đầy tiếc nuối.

 

Rồi đến cuốn thứ 3 vào tết 2016 và hiện tác giả đang hoàn tất bản thảo cho cuốn 4 dự kiến sẽ ra vào tết năm nay, 2017. Cái duyên và tình yêu với Sài Gòn dẫn lối tác giả. Càng đi càng cuốn hút và dường như chưa có điểm dừng.

 

Nhà báo Nguyễn Vĩnh Nguyên nhận định: “Phạm Công Luận trở thành tên tuổi mới đáng chú ý trong dòng sách viết về Sài Gòn vốn ít ỏi bấy lâu. Sự chỉn chu kỹ lưỡng và cái nhìn của một ký giả biết lùi khỏi những chộn rộn thời sự giúp anh có được sự giản dị, tinh tế khi thu thập và kể lại vệt chuyện về Sài Gòn - thành phố mà anh sinh ra và lớn lên”.

 

Không dừng lại ở đó, “Sài Gòn chuyện đời của phố” trở thành cảm hứng cho rất nhiều người yêu Sài Gòn. “Sài Gòn không phải ngày hôm qua” của nhà báo Phúc Tiến cũng nằm trong dòng cảm hứng đó.

 

Từ câu hỏi giọng ấm nhưng rung rung của một bạn sinh viên, tuổi đôi mươi, đeo kính cận trong buổi giao lưu tập 3 “Sài Gòn chuyện đời của phố”: “Sài Gòn ngày xưa có thật là Hòn ngọc Viễn Đông? Ai gọi? Tại sao gọi như thế? Có đúng như vậy không? Bây giờ thành phố có được như Sài Gòn xưa? Có hay hơn Sài Gòn xưa?” Phúc Tiến thấy cần thiết phải đi tìm câu trả lời về Sài Gòn, “không chỉ trong sách vở mà ở cuộc sống bao la, thâm trầm của bao phận người”. Và ông bắt đầu viết. Ban đầu không dễ.

 

“Tôi viết về Sài Gòn không chỉ vì tình cảm tự nhiên hoài cổ mà còn vì nỗi đau của những ngày lọ lem, hoen ố. Tôi muốn kể một câu chuyện về Sài Gòn không dừng ở thì quá khứ mà diễn tiến đến hiện tại và tương lai. Thế hệ tôi đã chứng kiến và trải qua một Sài Gòn biến đổi từ phồn hoa sang lam lũ, và rồi từ nghèo khó trở lại phong lưu. Một Sài Gòn không cam chịu số phận ga xép, không bó tay hay lười biếng với tương lai. Một Sài Gòn bươn chải và mở lòng trước những vận hội mới”, nhà báo Phúc Tiến trải lòng trên trang sách.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, tủ sách về Sài Gòn xưa & nay, quá khứ & kỳ vọng sẽ còn được mở rộng bởi nhiều cây viết nữa. Nhiều tác phẩm hay về Sài Gòn sẽ được Phương Nam Book hé lộ vào cuối năm nay. Đó sẽ là những món quà dành tặng độc giả vào mùa xuân này. Còn bây giờ, xin phép được giữ bí mật. Bởi, món quà tặng nào người tặng cũng muốn người nhận bất ngờ và… hạnh phúc.

 

 

Theo Báo Người tiêu dùng

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.