Tương tư chả cá

15:21 27/11/2017

Nói đến chả cá, bạn sẽ tưởng tượng ra những món ngon đặc sắc như bún chả cá, bánh canh chả cá đặc sản của miền Trung. Và còn điều gì từ chả cá có thể hấp dẫn bạn nữa? Thử tìm hiểu xem nào. Chả cá có thể được làm từ nhiều loại cá khác nhau.

Share social

Nói đến chả cá, bạn sẽ tưởng tượng ra những món ngon đặc sắc như bún chả cá, bánh canh chả cá đặc sản của miền Trung. Và còn điều gì từ chả cá có thể hấp dẫn bạn nữa? Thử tìm hiểu xem nào.

 

Chả cá có thể được làm từ nhiều loại cá khác nhau. Đó có thể là cá thu, cá mối, cá nhồng trong chả cá Phan Rang, Phan Thiết, cá trèn sông, thác lác trong kiểu làm chả cá miền Nam… Và dù làm với loại cá nào thì chả cá đạt chuẩn phải có độ dai, mịn, giòn đặc biệt. Người ta cho rằng, cá càng được quết kỹ thì càng dai, thêm vào đó là một số bí quyết tùy vùng, ướp hành, tiêu tỏi thật “bắt”. Chả cá thường thấy thường được ép thành bánh tròn rồi đem chiên hay hấp. Chả cá chiên, hấp dùng để chế biến nhiều món ngon như bánh canh, bún. Thêm vào đó, người ta có thể ăn chơi, kẹp bánh mì, kho lại ăn với cơm. Nếu để ý, có thể thấy chả có mùi hơi ngai ngái, kiểu mùi đặc trưng của cá vùng biển. Nhưng chính mùi này làm nên sự độc đáo ngon miệng cho món ăn. Chả cá sống có thể dùng để nấu lẩu là hết sẩy. Vị của cá không béo đậm như những loại thịt khác nên không gây ngán. Thêm vào đó, cái giòn sần sật của chả cá càng khiến người ăn thêm phần thích thú.

 

Tương tư chả cá

 

Tương tư chả cá

 

Tương tư chả cá

 

Bún chả cá

 

Tương tư chả cá

 

Bánh canh chả cá

 

Tương tư chả cá

 

Bánh mì chả cá

 

Nhiều người không thích chả cá mua sẵn, thường tự làm tại nhà cho vệ sinh và đảm bảo ngon hơn. Người nội trợ khi tự làm chả cá cũng chọn cá kỹ hơn, thường là cá ngon như cá thu, cá thác lác, quết kỹ lưỡng rồi có thể dồn khổ qua nấu canh hầm hoặc đơn giản hơn là chiên vàng ăn với cơm. Thỉnh thoảng, có thể chế biến chả cá chiên lá lốt cực ngon. Khi này, nên chọn cá thác lác, trộn thêm ít nạc dăm, tẩm ướp gia vị vừa ăn, thêm thì là rồi cuộn vào lá lốt đem chiên, chấm mắm, có thể ăn kèm với bún đều ngon lành.

 

Tương tư chả cá

 

Chả cá sống tự làm

 

Tương tư chả cá

 

Nấu canh hoặc ăn lẩu

 

Tương tư chả cá

 

Chả cá lá lốt

 

Nhưng xếp vào hàng thượng đỉnh của chả cá phải kể đến chả cá Lã Vọng. Gọi là chả nhưng món chả cá này khác xa hình thức làm so với các loại chả cá kể trên. Cá làm chả thường là cá lăng tươi, thịt ngọt thơm, vào hàng quý tộc hơn thì cá Anh Vũ, loại cá cực kỳ hiếm bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ). Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng. Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một phương cách bí truyền đặc biệt ít nhất 2 giờ đồng hồ, rồi kẹp vào cặp tre hoặc vỉ nướng , nướng trên than hoa. Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ đặt trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc, chấm mắm tôm và ăn kèm bún tươi. Hà Nội là cái nôi của món chả cá trứ danh. Chả cá ở Hàng Than, Đường Thành xưa nay vẫn đắt khách. Chính vì vị ngon đặc trưng của chả cá mà. Patricia Schultz đã đưa món Chả cá Lã Vọng vào cuốn "1.000 nơi nên biết trước khi chết”. Cuối năm 2003, hãng tin Mỹ MSNBC đã rút gọn lại và đặt nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi chết cùng với 9 địa danh, lễ hội nổi tiếng khác trên thế giới.

 

Tương tư chả cá

 

Chả cá Lã Vọng

 

Tương tư chả cá

 

Khi ăn chao qua dầu, ăn kèm mắm tôm, bún, rau sống, đậu phộng

 

Chả cá là món dễ ăn và hết sức ngon miệng, góp vào bản đồ ẩm thực Việt thêm chút hương vị phong phú độc đáo.

 

Tương tư chả cá

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Shop café style
  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.

  • Pachito – Mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên ngon tuyệt của KFC

    Pachito, mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mì Ý Spaghetti mềm dai hòa quyện với lớp sốt Cà chua đậm đà hương vị truyền thống Ý, xúc xích gà mềm thơm và topping trên cùng là gà viên Popcorn giòn tan hoặc gà Zinger giòn cay thêm thơm ngon và đủ đầy.

  • Rex Hotel Saigon giới thiệu “Bữa trưa Sài Gòn” và chương trình Happy Hour Cocktail

    “Bữa trưa Sài Gòn” sẽ được ra mắt tại các nhà hàng tầng trệt Rex Hotel Saigon từ ngày 1/4, để quý khách có thể chiêu đãi đón tiếp bạn bè, đối tác, người thân khi dùng bữa trưa tại đây.

  • Khách sạn Grand Saigon giới thiệu ẩm thực đặc sản địa phương lần 8

    Ngày 27/3 vừa qua, khách sạn Grand Saigon đã đồng hành cùng với nhãn hàng tinh dầu Vina Oils diễn ra sự kiện Giới thiệu đặc sản địa phương Lần 8 tại Rooftop Grand Lounge.

  • Cánh gà sốt lá chanh kiểu thái món nhấm bia chẳng ai nỡ chối từ

    Bạn muốn chiêu đãi bạn bè đến chơi, muốn đổi món nhậu cho ông xã thì có thể làm ngay món cánh gà sốt lá chanh kiểu thái. Hương vị chua cay, cánh gà vừa giòn, vừa thấm đều gia vị, thêm vị thơm của lá chanh hòa quyện với vị cay của ớt quả thật chẳng ai nỡ chối từ nhón nhắm với bia này hết à!