Vai trò của âm nhạc trong cuộc sống

21:47 15/11/2020

Âm nhạc có vai trò rất lớn trong cuộc sống con người chúng ta. Mỗi bản nhạc, bài hát gợi ra bao điều mới lạ, giúp chúng ta có một lối tư duy tới sự tưởng tượng và sự rung cảm phong phú trong con người.

Share social

Âm nhạc có vai trò rất lớn trong cuộc sống con người chúng ta. Mỗi bản nhạc, bài hát gợi ra bao điều mới lạ, giúp chúng ta có một lối  tư duy tới sự tưởng tượng và sự rung cảm phong phú trong con người. Âm nhạc đã làm giàu tâm hồn và trí tuệ  của con người thông qua các âm thanh bằng bài hát đặc trưng. Và là một bộ môn nghệ thuật không thể thiếu được trong cuộc sống .

 Âm nhạc đưa con người đến với cung bậc cảm xúc khác nhau yêu, ghét, nỗi nhớ về dĩ vãng, tìm lại tuổi thơ yêu dấu, giận hờn vui vơ, cảm nhận được tình yêu thương của mẹ, sự ấm áp của người da, sống dậy lòng tự hào dân tộc, khát vọng tìm về một  chân lý, Vì thế âm nhạc đã không ngừng phát triển và hoàn thiện cùng năm tháng.

vai trò của âm nhạc 1
Âm nhạc và cuộc sống

Âm nhạc hòa cùng cảm xúc

Nếu một ngày nào đó cuộc sống chúng ta không có âm nhạc, thế giới thực sự sẽ rất buồn tẻ. Lúc đó sự  chuyển động của biển sẽ không được nghe những âm thanh của sóng xô vào bờ , cây cối không còn reo tiếng vi vu, tiếng hót của các loài chim muông không còn nữa… thì cuộc sống của con người  không còn ý nghĩa. Bởi vây âm nhạc luôn luôn là nguồn hạnh phúc cho tất cả mọi người sống đang được sống trên  trái đất này. Âm nhạc chúng ta có thể nhìn thấy được không, có ngửi, có nếm hay chạm đến cảm xúc không hay chỉ có thể cảm nhận thôi, chính vì thế âm nhạc là tiếng vọng của cảm xúc.

Khi nghe một bài hát thì  dù ít nhiều gì chúng ta cũng có cảm xúc . Và được hạnh phúc hơn chính là nghe được bài hát yêu thích , không chỉ là giai điệu đẹp hay ca từ thật nhiều ý nghĩa mà còn những cảm giác êm đềm, trong trẻo. Âm nhạc có thể làm vơi đi những nỗi khổ  trong cuộc sống. Qua một bài hát ý nghĩa cũng giúp cho con người  vượt qua chính mình đó là liều thuốc xoa dịu nỗi sầu, làm tâm hồn nhẹ nhàng thanh thản luôn được tỏa sáng. Hướng chúng ta tới suy nghĩ tích cực đó làm phép màu trong cuộc sống.

vai trò của âm nhạc 2
Âm nhạc hòa cùng cảm xúc

Âm nhạc mang ý nghĩa giáo dục lớn lao

Âm nhạc cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục con người, nhất là thế hệ trẻ. Có thể thông qua âm nhạc để giáo dục tư tưởng, đạo đức cho người nghe. Đó là những nhân vật tích cực, những tấm gương đạo đức cao cả và cả hình tượng những con người bị dày vò sống dằn vặt và không thoả mãn được đề cập đến trong bản nhạc đã ảnh hưởng đến tình cảm đạo đức của người nghe, nâng người nghe lên một tầm cao bao la về đạo đức.

vai trò của âm nhạc 3
Âm nhạc mang ý nghĩa giáo dục lớn lao

Đối với học sinh, trong các sinh hoạt tập thể nên cũng lựa chọn những loại âm nhạc có nội dung lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi của các em để dạy cho các em, để cho các em nghe. Còn các bậc phụ huynh định hướng cho con em mình lựa chon âm nhạc để nghe, hướng dẫn cho các em biết cách cảm thụ âm nhạc. Cần tìm hiểu sở thích âm nhạc của các em trong giáo dục. Qua sở thích về âm nhạc của các em, chúng ta có thể biết được phần nào tính khí và phẩm chất đạo đức của các em.

Trong cuộc sống vai trò của âm nhạc mà không ai có thể phủ nhận được, đó là sự tham gia và hỗ trợ trong các dịp lễ hội và giải trí cộng đồng, trong sự chuyển động của tập thể, dùng làm phương tiện để nghỉ ngơi, giải trí.

Như vậy, âm nhạc có nhiều vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Các vai trò ấy chúng gắn bó chặt chẻ với nhau, hoà quyện vào nhau, khó có thể phân định rạch ròi. Khi nói về  đề tài vai trò của âm nhạc đối với cuộc sống là một đề tài phong phú và sâu sắc vô cùng. Không thể nói lên hết được tầm quan trọng, ý nghĩa  hay của âm nhạc, chỉ người lắng nghe mới hiểu thấu được.

Yến Kyo

Shop café style