Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO

02:04 05/03/2020

Sau một thời gian tích cực thực hiện, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đồng Văn Quyền - phó viện trưởng Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, và PGS.TS Đinh Duy Kháng đã chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2.

Share social

Sau khi được thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học, chiều 2-3, bộ Kit cũng được công nhận đạt kết quả ngoại kiểm của Viện Y học dự phòng quân đội, Bộ Quốc phòng. Bộ Kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của Viện Công nghệ sinh học được Viện Y học dự phòng quân đội kiểm nghiệm đạt kết quả có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với độ đặc hiệu 100%, độ nhạy là 5 copies/phản ứng.


Kết quả nghiên cứu này khẳng định Việt Nam đã làm chủ công nghệ hiện đại và hoàn toàn chủ động trong việc sản xuất bộ Kit realtime RT-PCR dùng để chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Việt Nam, không phụ thuộc vào việc nhập ngoại cũng đang trong tình trạng khan hiếm.


Bộ Kit được phát triển dựa trên công nghệ realtime RT-PCR - công nghệ "vàng" được WHO khuyến khích trong chế tạo KIT thử - và trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý dựa trên các gen, vùng gen quan trọng của SARS-CoV-2 được phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình.
 

Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO


Vật liệu được sử dụng để phát hiện bộ Kit chẩn đoán là mẫu RNA đã được tác chiết từ SARS-CoV-2 gây cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cung cấp, các gen cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của SARS-CoV-2 để làm mẫu cho việc nghiên cứu và cung cấp các trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò.


Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng sử dụng các mẫu RNA của một virus gây bệnh đường hô hấp ở người do Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Viện Y học dự phòng quân đội cung cấp.


Việc Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của WHO được các chuyên gia đánh giá là có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp Việt Nam có thể chủ động trong sàng lọc, chẩn đoán bệnh.


Ngoài kết quả vừa được công bố của Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, một số đơn vị nghiên cứu khác của Việt Nam cũng đang tham gia vào việc nghiên cứu chế tạo bộ Kit phát hiện virus corona. Trong đó, Bộ Khoa học và công nghệ cũng xét giao trực tiếp cho Học viện Quân Y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real time RT-PCR nhằm phát hiện chủng virus corona mới.
 

Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO
 

Đồng thời giao cho Công ty TNHH một thành viên sinh hóa Phù Sa - Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở Khoa học và công nghệ Cần Thơ thực hiện nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng mới của SARS-CoV-2.


Còn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng công bố chế tạo thành công bộ Kit thử SARS-CoV-2. Tuy nhiên bộ Kit thử của nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách khoa Hà Nội không phải bằng công nghệ realtime RT-PCR - công nghệ "vàng" được WHO khuyến khích.


Theo: Tuổi Trẻ

Shop café style
 • Bộ Y tế ra mắt vũ điệu 5K đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

  Nhằm tiếp nối lan tỏa thông điệp truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng xã hội về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam thực hiện “Vũ điệu 5K”, kêu gọi người dân nghiêm túc tuân thủ và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để cùng nhau bảo vệ sức khỏe vì một Việt Nam khỏe mạnh.

 • Bữa tiệc sức khỏe online: kết nối giá trị sống tốt, sống khỏe

  Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Global Wellness Day (GWD – Ngày hội Sức khỏe toàn cầu) vẫn có thể đưa mọi người đến gần nhau hơn bằng cách chia sẻ những giá trị chung về sống khỏe.

 • TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố

  Trong cuộc họp khẩn sáng ngày 30/5, Ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TP. HCM quyết định TP. HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Riêng Q. Gò Vấp và P. Thạnh Lộc (Q.12) thì phong tỏa toàn bộ trong vòng 15 ngày theo chỉ thị 16.

 • Tinh hoa nghề Việt – Festival nghề truyền thống Huế 2021

  Diễn ra lần đầu vào năm 2005, Festival nghề truyền thống Huế đã nhanh chóng trở thành sự kiện thường niên, có tầm quan trọng cả về phát triển văn hóa, giải trí, xã hội, du lịch, kinh doanh. Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sử dụng nền tảng giá trị truyền thống lâu đời, kết hợp cùng kịch bản tổ chức và phong cách thiết kế đương đại, Festival nghề truyền thống Huế 2021 là một trong những sự kiện lớn để thành phố Huế kích cầu, tăng cường quảng bá du lịch.

 • Thưởng lãm nghệ thuật đường phố “Jam – Vietnam Urban Arts 2021” tại Dinh thự Pháp

  Sáng 20/4, tại Dinh thự Pháp, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện nghệ thuật đường phố “Jam – Vietnam Urban Arts 2021”. Đến dự có ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. HCM.

 • Chứng khoán cho người mới bắt đầu - Những thông tin nào cần biết?

  Thông thường những người mới chơi chứng khoán đều chơi một cách đầy ngẫu hứng. Nhưng nếu bạn không thật sự nghiêm túc với việc đầu tư này thì 100% sẽ thất bại. Do đó, chứng khoán cho người mới bắt đầu thì lời khuyên đó là cần phải nắm rõ thông tin về thị trường về cách mua bán. Từ đó mới có thể giúp mình giảm bớt thiệt hại nhất có thể.

 • Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tổng Cục Thể Dục Thể Thao vinh danh VĐV, HLV tiêu biểu 2020

  Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam tổ chức Chương trình “Vinh Quang Thể Thao Việt Nam” và Lễ trao thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu, vận động viên, huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2020 tại Trung Tâm Huấn Luyện Thể Thao Quốc Gia Hà Nội nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27 tháng 3 năm 1946 – 27 tháng 3 năm 2021).

 • Chuyên mục bảng tin thời sự trong nước 24h đáng chú ý nhất

  Việc tham khảo bảng tin thời sự 24h dường như đã trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều người. Trong chuyên mục bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm đọc bảng tin thời sự trong nước 24h qua với những tin tức nổi bật nhất. Đón đọc ngay những tin tức nóng hổi này nhé!

 • Dịch COVID-19: Triển khai "hộ chiếu vắc xin" với tinh thần bảo đảm an toàn trên hết

  “Hộ chiếu vắc xin” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế.

 • 1.000 liều vắc xin Sputnik V của Nga đã về đến Việt Nam

  Theo thông tin từ Bộ Y tế, Liên bang Nga đã gửi tặng Việt Nam 1000 nhiều vắc xin Sputnik V đầu tiên, hiện đã được nhập kho và bảo quản lạnh. Đây là những điều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.