Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

15:21 27/11/2017

Đó là những loại gia vị mang hơi thở núi rừng, có thể có chút lạ lẫm cho những ai mới lần đầu thưởng thức nhưng ăn được thì thèm và dư vị của nó chắc chắn sẽ dai dẳng, khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Share social

Đó là những loại gia vị mang hơi thở núi rừng, có thể có chút lạ lẫm cho những ai mới lần đầu thưởng thức nhưng ăn được thì thèm và dư vị của nó chắc chắn sẽ dai dẳng, khiến bạn nhớ mãi không thôi.

 

Mắc khén

 

Nếu như người vùng xuôi ướp gì, chấm gì cũng thường có muối ớt, muối tiêu thì người Tây Bắc thay bằng mắc khén. Đây là tinh hoa ẩm thực Tây Bắc. Mắc khén có mùi rất lạ: nồng nồng, cay cay nhưng ngòn ngọt, nếm vào thấy tê tê ở đầu lưỡi và một chút đắng dịu dàng. Quả mắc khén tươi có màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng; mọc theo dạng chùm; hình dạng tương đối tròn, có ngạnh; to bằng hạt tiêu non nhưng hương vị lại khác hẳn hoàn toàn so với tiêu.

 

Các món nướng sẽ không ngon nếu thiếu mắc khén. Những món ăn mà nếu người miền xuôi thưởng thức một lần, sẽ nhớ mãi không thôi. Mắc khén còn được dùng cho món chiên, kho và cho vào nước chấm.

 

 

Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

Hạt mắc khén

 

 

Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

Cá nướng mắc khén

 

Trứng kiến vàng

 

Hẳn bạn đã từng nghe qua món ăn bò một nắng muối kiến vàng? Đây là món ăn độc đáo của người Gia Lai. Độc đáo không chỉ vì bò 1 nắng ngon hết sẩy mà còn là vì vị trứng kiến vàng độc lạ. Bạn không nghe nhầm đâu, đó chính xác là trứng của con kiến vàng đấy, loại kiến sống trên cây rừng hay ở các vườn. Sau khi lấy được tổ kiến, người ta đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, sau đó thêm một chút muối, ớt vào giã nhuyễn cùng lá then len - một loại lá rừng. Thịt bò 1 nắng ngọt, dai, nướng vàng thơm phức hai mặt, chấm cùng muối kiến vàng, ngon không thể tả.

 

 

Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

Bò 1 nắng kiến vàng

Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

 

 

Muối kiến vàng

 

Chắc chắn, nếu được dịp thưởng thức, bạn sẽ muốn ăn mãi không thôi, lại còn phải mua về 1 ít làm quà nữa chứ.

 

Mắc mật

 

Ở Sài Gòn, bạn vẫn thường thấy những bảng hiệu đề vịt nướng lá mắc mật. Bày cạnh đó là mẻ vịt nướng vàng ruộm thơm tho. Nhiều người thắc mắc không miết mắc mật là gì. Thật ra, mắc mật là tên gọi theo tiếng Tày, Nùng của cây hồng bì núi. Tại Việt Nam, cây mắc mật được trồng nhiều ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Trái của nó có vị chua ngọt, có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu, kho một số món ăn. Riêng là mắc mật là loại gia vị tuyệt vời, dùng để ướp cho món thịt quay rất thơm. Riêng hạt mắc mật cũng có thể dùng để phơi khô, làm gia vị. Nói chung, nếu đến Lạng Sơn thì đừng quên thử các món ăn với loại gia vị đặc biệt này nhé.

 

 

Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

Lá mắc mật

Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

 

 

Thịt nướng lá mắc mật

 

Hạt dổi

 

Đây là loại gia vị rất đắt, được cho là “vàng đen Tây Bắc”, có lúc giá của nó lên đến vài triệu đồng/kg. Hạt có mùi thơi ngai ngái, ngầy ngậy đặc trưng. Cây dổi được trồng nhiều ở Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai… nhưng tương truyền, hạt dổi lấy từ cây dổi mọc trên núi Na Hang (Tuyên Quang) mới là số một. Thông thường, cây phải trên 7 tuổi thì hạt mới ngon.

 

 

 

Hạt dổi

 

Hạt dổi thường được người dân Tây Bắc dùng làm gia vị chế biến các món ăn như: thịt lợn mán, thịt lợn rừng, thịt nướng, sườn nướng, gà nướng, tiết canh, các món dồi… Nhưng muốn chế biến thì phải nướng hạt dổi trước, sau đó tán nhuyễn mới có mùi thơm.

Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

 



Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

Bữa tiệc lợn mán không thể thiếu hạt dổi

 

Lá gừng

 

Rất nhiều món ăn Việt sử dụng các loại lá làm gia vị (thường có mùi thơm và tinh dầu) như lá chanh, lá lốt, lá quế và một loại lá tuy không phải ai cũng ăn được nhưng nếu ăn đươc sẽ ghiền là lá gừng. Lá gừng có thể dùng để ăn sống hoặc kho cá, làm chạo ốc. Lá có mùi hơi hăng và hơi khó ăn nhưng nếu nấu chín thì ngon. Người miền Trung có món cá kho lá gừng ăn vào những ngày mưa thì tuyệt vời.

 

 

Việt Nam muôn vàn gia vị lạ

Cá kho lá gừng

 

 

Minh Thư

Theo Báo Người tiêu dùng

 

Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.