Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

22:11 29/08/2021

Người Nhật thể hiện sự tinh tế của mình ở mọi khía cạnh đời sống.Và với wagashi, sự tinh tế ấy bộc lộ rõ nét nhất.Không đơn thuần là bánh ngọt, wagashi còn là một nghệ thuật.

Share social

Người Nhật thể hiện sự tinh tế của mình ở mọi khía cạnh đời sống.Và với wagashi, sự tinh tế ấy bộc lộ rõ nét nhất.Không đơn thuần là bánh ngọt, wagashi còn là một nghệ thuật. Nó khiến người ta xuýt xoa nhìn ngắm trước khi thưởng thức, thậm chí là không nỡ lòng ăn vì nó quá đẹp.

 

Wagashi không phải là tên của riêng loại bánh nào mà là cách gọi chung hàng trăm loại bánh ngọt được làm thủ công của người Nhật. Sự xuất hiện của những chiếc bánh này làm nghi lễ thưởng trà của người Nhật có ý nghĩa hơn. Ngoài ra, chúng còn có mặt trong tiệc cưới và đặc biệt là thường được dùng làm quà để biếu người thân, bạn bè.

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Muôn màu wagashi

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Trông chúng thật đặc biệt, tinh tế từ hình dáng đến màu sắc

 

Ở Nhật, những người làm bánh wagashi xứng đáng được gọi là nghệ nhân.Nghề làm bánh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.Những người được truyền nghề luôn cảm thấy tự hào khi duy trì truyền thống gia đình.Wagashi có tên phiên âm tiếng Việt là Hoa quả tử, nghĩa của là “vẻ đẹp tự nhiên”.Do đó, các nghệ nhân thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên để làm nên những chiếc bánh theo mùa khác nhau.Mỗi chiếc bánh là một bức tranh tuyệt đẹp miêu tả thiên nhiên như lá cây, hoa quả với màu sắc thanh nhã. Những chiếc bánh wagashi mùa xuân thường rực rỡ, nhiều màu sắc và phong phú nhất bởi nó khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên khi vào mùa, lúc có nhiều loài hoa bung nở.Còn chiếc bánh wagashi mùa hè có thể làm người ta quên đi cảm giác oi bức. Thường nó sẽ được làm bằng thạch hoặc bọc một lớp thạch bên ngoài, bên trong có nhân màu xanh.Còn bánh wagashi mùa đông thường có màu trắng hoặc được phủ những vật màu trắng, mô phỏng hình ảnh của tuyết. Wagashi mùa thu sẽ mô phỏng những chiếc lá.

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Hoa là đề tài không thể bỏ qua khi làm wagashi và chúng tượng trưng cho mùa xuân

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Wagashi được làm từ thạch làm dịu đi cái oi bức của mùa hè

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Đây là chiếc bánh cho mùa thu nhé

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Đây nữa này

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Những đốm tuyết lấm tấm đang báo hiệu mùa đông về

 

Wagashi thường được làm thủ công bởi không có một loại máy móc nào hoàn hảo như đôi tay của những nghệ nhân lành nghề. Nguyên liệu để chế biến bánh Wagashi chính là bột nếp, hoa quả, đậu, ngũ cốc, rong biển và các loại thảo quả sấy khô. Và với bàn tay khéo léo, các nghệ nhân có sự sáng tạo, kết hợp các màu sắc khác nhau để bánh trông như thật.

 

Wagashi giờ đã phát triển mạnh và đại diện cho văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, trước đây, ở Nhật Bản, hầu như người ta không biết đến bánh. Người ta thường dùng hoa quả, các loại hạt để ăn và biếu. Mãi chođến thế kỷ thứ 8, một loại bánh làm từ bột gạo và đường từ Trung Quốc du nhập vào thì người Nhật mới có khái niệm bánh. Đến giữa thế kỷ 16 là thời kỳ mà bánh ngọt Nhật Bản bắt đầu xuất hiện khi phương Tây mang đến đây những chiếc bánh ngọt làm từ bột và đường. Từ đó, người Nhật biết sáng tạo loại bánh riêng cho mình. Tuy nhiên, vào thời kỳ này, đường là một vật phẩm xa xỉ nên wagashi được xem là bánh của giới quý tộc.Mãi đến thế kỷ 18, bánh mới phát triển rộng rãi trong dân thường.Từ đó, wagashi được nâng lên tầm cao mới. Chúng có mặt trong cuộc sống văn hóa, không thể thiếu của người Nhật, nhất là trong nghi thức thưởng trà đạo của người Nhật, lễ mừng đầu năm hay các lễ hội thường niên của đất nước mặt trời mọc.

 

Qua nhiều thế kỉ, mặc dù wagashi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hoá phương Tây rất nhiều, nhưng vẫn được nhắc đến như một biểu tượng về thẩm mỹ nghệ thuật Nhật Bản.Vị của wagashi cũng không được quá ngọt hoặc quá nhạt, mà phải là một sự cân bằng, hài hoà. Vì được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên nên wagashi không những ngon mà còn là loại bánh tốt cho sức khoẻ.

 

Thay vì dùng nhiều lời để nói về wagashi, chúng ta hãy chiêm ngưỡng thêm những tác phẩm nghệ thuật này

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Có lẽ, chúng ta sẽ “đứng hình” một lúc lâu khi chiêm ngưỡng những tác phẩm hết sức độc đáo này

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Bạn có nỡ ăn những hạt đậu biết cười này không?

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Hay những chú thỏ đáng yêu này?

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Quá đẹp phải không nào?

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

Không còn từ nào để diễn tả

 

Wagashi - tuyệt kỹ của người nhật

 

 

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan