Xúc xích – lịch sử của nước Đức

15:21 27/11/2017

Tính theo đầu người, người Đức uống bia nhiều nhất thế giới - khoảng 150 lít/người/năm - hơn bất cứ quốc gia nào khác. Quả là một con số ấn tượng và… đáng lo! Nhưng có lẽ, điều đó chưa ấn tượng bằng những thông số về xúc xích - món ăn gắn liền với đất nước cộng hòa liên bang này.

Share social

Xúc xích – lịch sử của nước Đức

  

   

      
Tính theo đầu người, người Đức uống bia nhiều nhất thế giới - khoảng 150 lít/người/năm - hơn bất cứ quốc gia nào khác. Quả là một con số ấn tượng và… đáng lo! Nhưng có lẽ, điều đó chưa ấn tượng bằng những thông số về xúc xích -  món ăn gắn liền với đất nước cộng hòa liên bang này.

    

 
Món ăn chống đói

    
Xúc xích đã có mặt từ lâu đời, vào khoảng năm 3000 trước công nguyên tại Smerians (Iraq). Theo tiếng Hy Lạp, xúc xích có tên là Orya, còn trong tiếng Anh lại bắt nguồn từ tiếng Latin “Salsuc” hay tiếng Pháp cũ “Saussiche”. Tất cả những từ này đều có nghĩa là “mặn”. Điều này có thể khiến bạn liên tưởng đến điều gì? Một loại thức ăn dự trữ, một loại thực phẩm giàu năng lượng, một món dành cho mùa đông? Tất cả điều này đều đúng với một món ăn như xúc xích.

            
Còn trong tiếng Đức, xúc xích có nghĩa là Bratwurst. Theo lý thuyết, từ Brat là một từ tiếng Đức cổ, được sử dụng từ giữa thế kỷ thứ 9 và thế kỷ thứ 11, mang nghĩa “thịt không bỏ đi”, còn từ Wurst được bắt nguồn từ “Wirren” nghĩa đen là “hỗn loạn, tạp nham”. Nếu ghép lại, ta được một từ “các loại thịt tạp nham không bỏ đi”. Như vậy, gắn kết tất cả những lý giải trên sẽ cho ta một định nghĩa về xúc xích: món ăn được làm từ các loại thịt tạp nham không bỏ đi và có vị hơi mặn. Nhưng có lẽ, mọi định nghĩa về xúc xích đều không cần thiết vì hầu như không ai trên thế giới, không biết về món ăn này, dù ít dù nhiều. Có thể nói, xúc xích là sáng tạo thông minh và quan trọng của người Đức cổ. Họ đã biết xay nhuyễn và dồn tất cả những thứ thịt tạp nham trong phần ruột thừa của lợn để tạo ra món ăn dự trữ cho những ngày đông. Từ đó, xúc xích xuất hiện trong cộng đồng người Đức như một món ăn cốt lõi.

                

Xúc xích – lịch sử của nước Đức
 
Xúc xích được dồn thành cả một xâu dài như thế này

  

Xúc xích – lịch sử của nước Đức
 
Có hẳn những nhà máy quy mô chuyên sản xuất xúc xích ở Đức

 


“Cộng đồng” xúc xích

 

 
Đức là cái nôi của xúc xích. Không có nơi nào trên thế giới, xúc xích phong phú như ở đây. Theo đó, ở Đức có trên 200 loại xúc xích được làm từ thịt bê, thịt lợn, óc heo, mù tạc, gia vị và bột cà ri. Mỗi vùng lại có một loại xúc xích riêng của mình. Xúc xích chế biến sẵn có thể ăn liền hoặc chỉ cần sơ chế sơ sơ là dùng được. Nhưng người ta lại muốn làm món ăn này phong phú hơn bằng cách chế biến nhiều món khác nhau, nào là xúc xích nướng, xúc xích xông khói, xúc xích xào…, thậm chí món bánh pizza nổi tiếng của người Ý cũng có thêm xúc xích. Món ăn đi vào đời sống ẩm thực vừa nhẹ nhàng, vừa tự nhiên, vừa như cái gì đó tất yếu.

  

Xúc xích – lịch sử của nước Đức
 
Có rất nhiều loại xúc xích

  

Xúc xích – lịch sử của nước Đức
 
Đơn giản thì có thể đem nướng

  

Xúc xích – lịch sử của nước Đức
 
Kẹp vào bánh mì

  

Xúc xích – lịch sử của nước Đức
 
Cho vào một món bánh nướng

  

Xúc xích – lịch sử của nước Đức
 
Hay là trộn như một loại salad

 


Ở Đức, xúc xích được tôn vinh như một thành quả vĩ đại và là niềm tự hào của người Đức. Theo đó, vào ngày 28/5/2006, tại Thüringer, bảo tàng “Xúc xích nướng” đã ra đời, ghi lại những biến đổi qua lịch sử và các triều đại vua của xúc xích. Thậm chí, người Đức có thể tự hào rằng, thông qua những chuyến tàu biển, họ có thể mang xúc xích đến với bất cứ nơi nào trên thế giới. Và cũng không ai phủ nhận rằng, xúc xích đã trở thành món ăn ngon và tiện lợi không chỉ ở Đức. Trong những bữa tiệc barbecue ngoài trời thì hẳn xúc xích là thứ mà bạn phải nghĩ đến đầu tiên và không quên mang theo.

 

Vương Minh

Xúc xích – lịch sử của nước Đức

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Shop café style
  • Cơm Chiên dương châu - hương vị nhà làm - Thơm ngon bổ dưỡng

    Thay vào những bữa cơm gia đình thông thường, Hôm nay mình sẽ thực hiện món cơm được phá cách nhưng không xa lạ với mọi người. Đó là món cơm chiên dương châu.

  • Chanh sả hạt chia - thức uống bổ sung đầy đủ năng lượng và khoáng chất có lợi

    Giữa những ngày hè nắng nóng làm cho cơ thể chúng ta mất nước nghiêm trọng và làn da trở nên khô khan kém sức sống. Nên việc bổ sung nước, cung cấp các khoáng chất có lợi và vitamin là rất cần thiết cho cơ thể mỗi người. Sau đây mình sẽ thực hiện thức uống: Chanh sả hạt chia - một thức uống dinh dưỡng nhưng dễ thực hiện ngay tại nhà. Bổ sung nước và cung cấp vitamin C có trong chanh.

  • Thịt kho trứng nước dừa- thơm ngon - dễ nấu

    Sau đây, mình sẽ giới thiệu với các bạn món ăn thật thân quen với bữa cơm hằng ngày của chúng ta. Đó là món thịt kho trứng nước dừa, ngọt thanh vị nước dừa xiêm, béo ngậy vị thịt ba chỉ, bùi bùi vị trứng được thấm nước kho thịt.

  • Heo quay kho cải chua- ngọt ngọt chua chua

    Món heo quay kho cải chua có hương vị ngọt ngọt chua chua, giúp ta thưởng thức được hương vị lạ miệng, đầy màu sắc góp phần tạo nên bữa cơm gia đình ấm cúm và tươi mới hơn.

  • Sữa gạo lứt- thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.

    Gạo lứt được biết đến như một thần dược chống lão hóa và cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, lượng tinh bột ít làm giảm đáng kể lượng đường trong máu của những người có hàm lượng trong máu cao...Có rất nhiều đồ ăn thức uống được làm từ nguyên liệu này như cơm gạo lứt, bánh tráng gạo lứt, bún gạo lứt, trà gạo lứt…

  • KH U NHỤC - ẨM THỰC TRUNG HOA Độc đáo

    Nói đến ẩm thực Trung Hoa, ta liền liên tưởng ngay đến sự đa dạng, phức tạp và đòi hỏi tay nghề rất cao trong kĩ thuật nấu nướng. Hầu hết các món ăn này đều được chế biến qua nhiều công đoạn và các loại gia vị để góp phần làm cho món ăn thêm đặc trưng hơn cũng như là điểm khác biệt với ẩm thực của các nước bạn bè trên thế giới.

  • Hướng dẫn làm sữa chua thơm ngon ngay tại nhà

    Nhắc đến sữa chua chúng ta đã không còn xa lạ gì nữa bởi nó đã gắn liền với tuổi thơ của ta từ thời bé xíu xiu. Ngày nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu về sữa chua với đầy đủ hương vị khác nhau. Tuy vậy, lưu lại trong kí ức của chúng ta đậm sâu nhất vẫn là vị truyền thống - nó gần như là cội nguồn của các hương vị ra đời sau này như: dâu, cam , xoài , việt quất....

  • Gân bò cháy tỏi – Món nhậu chiêu đãi vừa lòng mọi ông chồng

    Gân bò được hầm mềm nhưng vẫn dai dai, giòn giòn, hòa quyền với vị thơm nồng của lớp tỏi, vị cay cay của ớt sẽ là món nhậu nhâm nhi tuyệt vời cho các ông chồng nhà bạn đấy!

  • Mực nhồi cá hấp gừng – Món ăn ghi điểm cho mọi chị em

    Vị dai dai bùi bùi của mực, cùng vị ngọt thanh của cá, hòa quyện với nước mắm gừng cay mặn ngọt tạo nên món ăn lạ miệng , ngon cơm mà bạn phải xuống bếp để dành tặng cho cả gia đình mình ngay thôi nào!

  • KIM CHI XỨ HÀN - TIÊU CHUẨN HÀN QUỐC

    Kim chi được nhắc đến như cái tên quen thuộc và gần gũi với mỗi người. Đây là món ăn dường như không thể thiếu khi ăn cùng với thịt nướng, cơm cuộn… Ngoài ra còn là nguyên liệu dùng để nấu món lẩu kim chi kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu khác để tạo nên món ăn ngon tuyệt vời, lạ vị mà chúng ta vẫn thường hay ăn.