Yêu thương dành tặng mẹ

10:17 18/10/2017

Yêu thương dành cho ba mẹ không bao giờ là đủ. Đừng ngại ngần thể hiện tình cảm thiêng liêng và quý báu ấy trước khi quá muộn.

Tình yêu thương mà các đấng sinh thành dành cho con cái khó thể nào có thể đong đếm được. Nhưng bạn có bao giờ thử làm một hành động nào đó để thể hiện tình cảm của mình đối với cha mẹ. Chắc có lẽ nếu rơi vào trường hợp như những nhân vật trong quyển sách Hãy chăm sóc mẹ, bạn mới biết rằng, mình sẵn sàng làm mọi thứ để thể hiện tình yêu thương dành cho ba mẹ.

 

Từ lâu tôi đã rất yêu thích văn hóa Hàn Quốc, chủ yếu qua những bộ phim truyền hình đầy tính nhân văn, lối sống cùng chuẩn mực đạo đức rất phù hợp với người Việt Nam nói riêng và người Á đông nói chung. Vậy nên cũng muốn tìm hiểu về văn học Hàn Quốc nên tôi đã rất chờ mong từ ngày cuốn sách được xuất bản.

 

Và tôi đã không thất vọng khi đọc đến dòng cuối của cuốn sách này. Ngập tràn xúc động với những ý nghĩa to lớn của tác phẩm, tôi khẳng định đây chính là cuốn sách hoàn hảo và đầy đủ nhất để tôn vinh những người mẹ, người vợ và những người phụ nữ đáng trân trọng trên thế giới này.

 

Yêu thương dành tặng mẹ

 

Đọc giả sẽ sống lại những ký ức ngọt ngào về mẹ khi đọc quyển sách này

 

Tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ của nhà văn Hàn Quốc Kyung-sook Shin mở đầu bằng khung cảnh xáo trộn của một gia đình. Mẹ bị lạc khi chuẩn bị bước lên tàu điện ngầm cùng bố ở ga Seoul. Hai ông bà dự định lên đây thăm cậu con cả. Con gái đầu, Chi-hon, là người đứng ra viết thông báo tìm người lạc thay cho cả gia đình. “Ngoại hình: Tóc ngắn đã muối tiêu, xương gò má cao, khi đi lạc đang mặc áo sơ mi xanh da trời, áo khoác trắng, váy xếp nếp màu be”. Trong tiềm thức của mình, Chi-hon vẫn nghĩ mẹ là người thường“bước đi giữa biển người với phong thái có thể đe dọa cả những tòa nhà lừng lững đang nhìn thẳng xuống từ trên cao”. Trong khi đó, những người qua đường đáp lại thông báo tìm người lạc của cô bằng miêu tả về một “một bà già cứ lững thững bước đi, thỉnh thoảng lại ngồi bệt xuống đường hay đứng thẫn thờ trước cầu thang cuốn”. Liệu đó có phải là người mẹ mà cả gia đình cô đang cất công tìm kiếm?

 

Yêu thương dành tặng mẹ

 

Cả cuộc đời mẹ đã nhọc nhằn vì chúng ta, đừng một lần để nỗi buồn vươn trên mắt mẹ

 

Một ngày, một tuần rồi gần một tháng chầm chậm trôi qua. Người chồng và những đứa con hiện đều đã phương trưởng cả không chỉ lo sốt vó mà còn day dứt tâm can vì cảm giác tội lỗi, và rối bời “trong nỗi hoảng loạn như thể tất cả mọi người đều bị tổn thương ở vùng não”. Họ cũng lấy làm băn khoăn tại sao mẹ không biết hỏi đường về nhà cậu con cả cho đến khi phát hiện ra hai sự thật rằng mẹ không biết chữ và mẹ bệnh ung thư vú khiến đầu óc không được minh mẫn như thường. Từ đây, những hy vọng tìm lại mẹ càng trở nên mong manh hơn.

 

Người mẹ trong cuốn sách khiến tôi luôn dâng trào nước mắt, mẹ bỏ qua thời thanh xuân tươi trẻ để làm mẹ của các con, để một mình chăm nom cho các con khôn lớn thành người. Mẹ thật giản dị và chất phác. Luôn hy sinh bản thân để nghĩ cho con cho chồng. Và mẹ thật nhân hậu khi chỉ có khoản dành dụm tiết kiệm nhỏ nhoi cũng chia sẻ đến những mảnh đời trẻ em bất hạnh, nghĩa cử đó thật cao quý và đáng tự hào.

 

Có đôi khi trong mỗi chúng ta bởi cuộc sống bộn bề đã quên mất những gì quý giá nhất của mình, quên những người thân yêu và quan nhất đó chính là người mẹ kính yêu của mình. Sau khi đọc xong tác phẩm này, có đôi khi tôi tự hỏi mình rằng, nếu không có mẹ tôi sẽ ra sao, sẽ sống thế nào trước những dông bão cuộc đời khi không có mẹ ở bên. Những gì đã mất đi rồi ta mới thấy quý giá, lúc mẹ còn ở bên ta đã không nhận ra vị trí của mẹ trong cuộc đời và trong trái tim này, khi mẹ rời xa ta thì lúc đó ta mới hiểu ra những gì mẹ làm cho mình thật tuyệt diệu biết bao.

 

Truyện được viết bằng văn phong trầm ấm, tình cảm. Những ngôn từ nhẹ nhàng mà sâu lắng như thấm sâu vào trái tim những người con khi đọc cuốn sách về mẹ này. Điều dễ nhận thấy nhất ở cuốn "Hãy chăm sóc mẹ" là truyện miêu tả sắc nét phong tục, tập quán, lối sống của người nông dân Hàn Quốc, rất giống và thân quen với mỗi chúng ta, với người Việt Nam. Tôi thấy thật chân thực và cảm động biết bao với những gì tác giả Shin Kyung Sook diễn tả qua lời văn của mình một nông thôn Hàn Quốc giàu tình cảm, rất sinh động và nhiều lãng mạn.

 

Còn gì tuyệt vời hơn khi dành cuốn sách này tặng mẹ trong cho ngày ý nghĩa sắp tới – Ngày của mẹ (11/5).

 

Yêu thương dành tặng mẹ

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd


Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm